Thứ ba, 24/11/2020 | 11:19 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 7/12/2017, 11:16 (GMT+7)

Tỷ lệ tăng lương bình quân của Việt Nam cao nhất khu vực

Trần Thị Mỹ Hà Thứ năm, 7/12/2017, 11:16 (GMT+7)

Tại buổi họp báo dự báo thị trường nhân lực Việt Nam năm 2018 diễn ra sáng ngày 7/12, bà C. Angie Phang – Tổng giám đốc JobStreet.com Việt Nam nhận định theo kết quả khảo sát diện rộng của JobStreet.com thì có nhiều yếu tố ủng hộ cho kết quả tăng trưởng khả quan của thị trường nhân lực Việt Nam trong năm 2018.

Các diễn giả trả lời câu hỏi phóng viên tại buổi họp báo

Yếu tố đầu tiên, Việt Nam và Thái Lan là hai nước trong khu vực được dự đoán có sự bùng nổ về tăng trưởng quy mô doanh nghiệp – đây là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến việc tuyển dụng lao động. Khảo sát cho thấy mở rộng doanh nghiệp chiếm đến 68% ưu tiên tuyển dụng tại Việt Nam và 43% tại Thái Lan. Theo đó, Việt Nam là nước có tỷ lệ tuyển dụng tăng vì nhu cầu mở rộng kinh doanh cao nhất trong khu vực.

Còn tại Malaysia xu hướng thay thế nhân sự thể hiện mạnh mẽ và Singapore thì đóng băng thị trường tuyển dụng.

Thứ hai, tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam đang khá khả quan với động lực đến từ FDI. Trong 10 tháng năm 2017, vốn đầu tư FDI đã tăng trưởng 37,4% so với cùng kỳ năm trước tạo ra những cơ hội việc làm được mong đợi trong năm 2018. Ba ngành công nghiệp có nhu cầu tuyển dụng phát triển thần tốc trong năm tới theo phản hồi từ nhà tuyển dụng là sản xuất; bán buôn; xây dựng, kỹ thuật. Đây cũng là 3 ngành có nguồn vốn FDI đổ vào cao nhất.

Bên cạnh dự đoán tăng trưởng lớn về cơ hội việc làm so với các quốc gia trong khu vực, người tìm việc Việt Nam cũng có chỉ số hạnh phúc (Happiness Index) trong công việc cao thứ hai trong khu vực.

Đồng thời, Việt Nam có tốc độ tăng lương bình quân năm nhanh nhất khu vực với tỷ lệ từ 20% đến 24%, cùng nhu cầu tuyển dụng tiếp tục tăng trưởng khả quan thì tốc độ tăng lương sẽ còn lên cao trong thời gian tới.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp đánh giá rằng các yếu tố như tìm kiếm ứng viên có kỹ năng, tay nghề; phù hợp với văn hóa doanh nghiệp và sự thiếu hụt thương hiệu tuyển dụng của doanh nghiệp trong môi trường tuyển dụng cạnh tranh là những trở ngại lớn nhất. Trong đó, 50% doanh nghiệp tham dự khảo sát lo lắng về khả năng tìm được những ứng viên có kỹ năng tay nghề cao ở các vị trí như Giám Sát, Chuyên viên và Trưởng phòng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia duy nhất có nhu cầu cao nhất về những ứng viên cấp bậc Quản lý. Những lĩnh vực đang thiếu hụt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là Xây dựng, Máy tính – Công nghệ thông tin và Sản xuất.

Bà C. Angie Phang cho biết tuy các ứng viên tại Việt Nam chưa đáp ứng được những yêu cầu cao hơn của nhà tuyển dụng nhưng chất lượng đang được cải thiện, tương lai hoàn toàn có thể đáp ứng được nguồn nhân lực trong nước.

Ngọc Điểm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo