Thứ năm, 6/10/2022 | 21:00 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ Chuyên trang Người Đồng Hành.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Thứ năm, 7/10/2021, 18:21 (GMT+7)

Tuần tới, Quốc hội rà soát, đánh giá công cụ tài khóa và tiền tệ trong phục hồi kinh tế

Ngọc Hà Thứ năm, 7/10/2021, 18:21 (GMT+7)

Tại buổi làm việc với VCCI và đại diện doanh nghiệp, doanh nhân chiều nay (7/10), về chiến lược phục hồi kinh tế sau dịch Covid-19, trong đó có gói hỗ trợ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết Trung ương đã thảo luận và kết luận rằng sẽ xem xét và điều chỉnh chính sách tài khóa, tiền tệ với liều lượng hợp lý và thời điểm phù hợp. Hai chính sách sẽ được phối hợp chặt chẽ nhằm tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cũng như hỗ trợ cho sự phát triển doanh nghiệp cũng như phục hồi nền kinh tế.

tuan-toi-quoc-hoi-ra-soat-danh-3649-9365

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp.

Ông Vương Đình Huệ còn cho biết tuần tới, Chủ tịch Quốc hội sẽ làm việc với Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Ngân sách và Ủy ban Pháp luật cũng như Bộ Kế hoạch & Đầu tư, Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước để rà soát cách thức sử dụng những công cụ chính sách này sao cho hiệu quả.

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị VCCI tổng hợp tất cả những kiến nghị của cộng đồng doanh và gửi cơ quan chức năng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội. Qua đó, Quốc hội chắt lọc một số vấn đề lớn để xây dựng báo cáo thẩm tra và Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2022.

VCCI cũng được "đặt hàng" là đầu mối hiến kế về chiến lược phục hồi, phát triển doanh nghiệp nói riêng và kinh tế nói chung, trong đó có những sáng kiến, đề xuất về chính sách tài khóa, tiền tệ. 

Trả lời về đề xuất nới trần nợ công, Chủ tịch Quốc hội cho biết: "Chúng ta đã sử dụng hết trần nợ công đâu mà đề xuất nới".

Trước đó, đại diện cho hơn 460.000 doanh nghiệp TP HCM, ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP HCM cho biết 3 tháng vừa qua doanh nghiệp trên địa bàn phải đối mặt với tính trạng đứt gãy chuỗi cung ứng, thiếu hụt nguồn nhân lực nghiêm trọng, nguyên vật liệu đầu vào và yếu tố giá cả tăng từng ngày; tài chính doanh nghiệp bị suy kiệt, nhiều doanh nghiệp đứng trước nguy cơ phá sản, và chấm dứt hoạt động.

Trước bối cảnh này, ông Dũng kiến nghị xây dựng một chính sách cụ thể mà trong đó doanh nghiệp được tạo điều kiện tiếp cận vốn hoặc chính sách tài khóa như kiến nghị của VCCI; giãn, hoãn nợ, thuế trong thời gian 2 năm.

"Có thể coi đó là khoản vay mà Nhà nước dành cho doanh nghiệp và doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm hoàn trả với điều kiện phải đảm bảo được các phương án sản xuất kinh doanh khả thi và tính công khai, minh bạch trong báo cáo tài chính", ông Dũng nói.

Đồng thời, ông Đặng Thế Phương, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hải Phòng cũng thay mặt doanh nghiệp thành phố có nhiều kiến nghị về miễn giảm thuế giá trị gia tăng, lệ phí đăng ký trước bạ. 

Bên cạnh đó, ông Phương kiến nghị giảm lãi suất, ở mức 3-5% lãi suất/năm lãi vay và cơ cấu thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ cho doanh nghiệp.

Ông Phương cho rằng việc 0,5% lãi suất là không đáng kể và không tương xứng với những thiệt hại của doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp vận tải nói riêng, trướng những ảnh hưởng của dịch Covid-19. 

Ngoài ra, đại diện các doanh nghiệp ở những vùng miền khác nhau cũng có những kiến nghị khác về việc thực hiện 3 tại chỗ, đề xuất được tiêm vaccine hay được nợ phí bảo trì đường bộ.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo