Thứ năm, 26/11/2020 | 13:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 14/3/2017, 16:41 (GMT+7)

Tuần này, Trung Quốc đàm phán thương mại với các quốc gia thành viên TPP

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 14/3/2017, 16:41 (GMT+7)

Cả Hàn Quốc và Trung Quốc đều không phải là thành viên TPP, nhưng 2 nước dự kiến sẽ tập trung vào hội nhập thương mại rộng ở châu Á-Thái Bình Dương tại sự kiện kéo dài 2 ngày ở Chile bắt đầu từ thứ 3. Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ tập trung vào 3 điểm: khả năng thỏa thuận TPP mà không có Mỹ, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Khu vực thương mại tự do châu Á – Thái Bình Dương (FTAAP).

Trung Quốc đã nhấn mạnh rằng sự tham gia của họ ở Chile chỉ tập trung vào hợp tác khu vực Châu Á Thái Bình Dương, chứ không tham gia TPP. Cuộc họp Chile không phải là một cuộc họp TPP, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh khẳng định hôm thứ 2, theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương.

Bắc Kinh, trên thực tế, chưa bao giờ nói là muốn tham gia đàm phán TPP, trước đó từng nhận xét là toàn bộ thỏa thuận quá phức tạp.

Tuy nhiên, đại lục đang tìm cách để đạt được quan hệ đối tác kinh tế lớn hơn và lấp đầy một khoảng trống Mỹ để lại trong thương mại toàn cầu.

Việc tổng thống Donald Trump rời khỏi TPP đã gây thất vọng cho nhiều nước châu Á thành viên, vì thỏa thuận này đại diện cho việc sinh lợi trong xuất khẩu và nhập khẩu trong một môi trường tăng trưởng toàn cầu chậm chạp. Để đáp trả các chính sách của Trump, Bắc Kinh từng nhiều lần tự thúc đẩy mình như một nước đi đầu trong thương mại tự do.

Trung Quốc sẽ không đi đầu trong các cuộc đàm phán ở Chile, Deborah Kay Elms, giám đốc điều hành của Trung tâm Thương mại Châu Á, nói với CNBC. "Các trách nhiệm này thuộc về các thành viên hiện nay, đặc biệt là Nhật Bản, nhằm quyết định liệu họ muốn tiếp tục thúc đẩy thỏa thuận tiêu chuẩn vàng này hay vứt vào thùng rác".

Thỏa thuận thay thế

Nếu cuộc đàm phán ở Chile tập trung vào RCEP thay vì TPP, điều đó thực sự có thể đẩy nhanh hội nhập thương mại, Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương tại IHS Markit, cho biết trong một lưu ý gần đây, vì cho rằng RCEP ít phức tạp hơn TPP.

Ít nhất hai nước thành viên TPP, Chile và Peru cũng bày tỏ sự quan tâm đến việc tham gia các cuộc hội đàm RCEP.

Nhưng nếu 11 thành viên TPP hiện có - Nhật Bản, Malaysia, Việt Nam, Singapore, Brunei, Australia, New Zealand, Canada, Mexico, Chilê và Pêru - quyết định tiến hành thỏa thuận đầy tham vọng, sẽ đòi hỏi phải có nhiều cuộc hội đàm sâu hơn, Biswas lưu ý.

Việc tập trung vào RCEP cũng sẽ giúp ích cho Bắc Kinh vì Trung Quốc từ lâu đã mong một thỏa thuận khác ngoài TPP.

"Việc Mỹ rút khỏi TPP sẽ giúp củng cố vai trò lãnh đạo kinh tế của Trung Quốc ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương như một thành viên của các cuộc đàm phán thương mại về RCEP và FTAAP", Biswas nói.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo