Thứ năm, 20/2/2020 | 07:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ năm, 9/5/2019, 19:49 (GMT+7)

Tuần 6 - 12/5 mang tính then chốt của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 9/5/2019, 19:49 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 5/5 dọa tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, “sớm” áp thuế với thêm 325 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Thông tin trên xuất hiện ngay trước khi phái đoàn hai nước gặp mặt tại Washington để tiếp tục đàm phán thương mại.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 6/5 xác nhận chính quyền Trump có kế hoạch tăng thuế từ 0h01 ngày 10/5. Phía Trung Quốc thông báo Phó Thủ tướng Lưu Hạc, đại diện đàm phán của Bắc Kinh, sẽ tới Washington vào ngày 9/5.

Thỏa thuận đình chiến mong manh

Ông Trump nhiều lần lên án Trung Quốc với cáo buộc có những hành vi thương mại bất bình đẳng, đặc biệt là liên quan đến tiếp cận thị trường Trung Quốc, tài sản trí tuệ và chuyển giao công nghệ. Ông cũng cho rằng thâm hụt thương mại lớn với Trung Quốc đồng nghĩa Mỹ đang bị tước đoạt.

Đàm phán thương mại Mỹ - Trung nhằm chấm dứt tình trạng căng thẳng kéo dài đang gây thiệt hại các nhà xuất khẩu Trung Quốc, kinh tế Mỹ và giảm tốc tăng trưởng toàn cầu.

Ảnh: CNN.

Mỹ là bên nổ phát súng đầu tiên, áp thuế với 25% với 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi tháng 7/2018. Trung Quốc đáp trả tương đương lên các mặt hàng Mỹ.

Khoảng 2 tháng sau, ông Trump tiếp tục công kích Bắc Kinh, áp thuế 10% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, nâng lên 25% từ ngày 1/1/2019. Trung Quốc đáp trả bằng thuế 5 – 10% với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp thượng đỉnh hồi đầu tháng 12/2018 và cùng nhất trí không áp thuế. Hai bên bắt đầu giai đoạn đàm phán và Washington hoãn kế hoạch tăng thuế.

Nhà đầu tư lo ngại

Mỹ và Trung Quốc đã tổ chức một số vòng đàm phán. Tuy nhiên, lời đe dọa bất ngờ của ông Trump ngày 5/5 đã làm căng thẳng bùng phát trở lại. Nhà đầu tư đang lo ngại các doanh nghiệp và kinh tế thế giới phải đón nhận một cuộc chiến thương mại toàn diện.

Thị trường chứng khoán thế giới đã phản ứng mạnh mẽ hôm 6/5, cho thấy nhà đầu tư có thể phải đón nhận một tuần biến động. Tình hình xấu nhất ở Trung Quốc, chỉ số Shanghai Composite giảm 5,6%.

Lo ngại phần nào dịu bớt trong ngày 7/5, khi Mỹ và Trung Quốc vẫn duy trì đàm phán. Shanghai Composite và Hang Seng đều phục hồi, các chỉ số lớn của châu Âu giảm nhưng không quá 1%.

Nhà đầu tư kỳ vọng có một giải pháp kịp thời cho căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Kỳ vọng trên chính là một yếu tố then chốt cho đợt tăng trước đó của Phố Wall.

Rủi ro với tăng trưởng toàn cầu

Hiện chưa rõ lời đe dọa của ông Trump ám chỉ Mỹ sẽ cứng rắn hơn trong đàm phán hay đơn giản chỉ là một chiến lược thương lượng. Ông Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin hôm 6/5 cáo buộc Bắc Kinh rút lại những cam kết hai bên đã đạt được.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cùng ngày cho biết “thương lượng là một tiến trình gồm nhiều cuộc thảo luận” và việc “hai bên có bất đồng là bình thường”.

Ảnh: CNN.

“Trung Quốc sẽ không né tránh vấn đề. Chúng tôi chân thành trong tiếp tục đàm phán”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói.

Giới phân tích nhận định một đợt leo thang căng thẳng có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng ở cả hai nền kinh tế, kéo tụt tăng trưởng toàn cầu.

“Chiến tranh thương mại leo thang có thể khiến tăng trưởng toàn cầu suy yếu”, theo Tai Hui, chiến lược gia thị trường châu Á tại JP Morgan Asset Management. “Chúng tôi tiếp tục lạc quan về kinh tế Mỹ nhưng những cú sốc bên ngoài có thể làm chệch hướng sự lạc quan đó”.

Nếu ông Trump thực hiện lời đe dọa mạnh hơn, áp thuế 25% lên gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, GDP của Trung Quốc có thể giảm 0,3%, theo Julian Evan Pritchard, kinh tế gia Trung Quốc tại Capital Economics.

“Sẽ có một đòn giáng trực tiếp vào tăng trưởng của Trung Quốc”. Bắc Kinh có thể phản ứng bằng các biện pháp kích thích kinh tế.

Giới doanh nghiệp cảnh báo

Cộng đồng doanh nghiệp Mỹ ủng hộ nỗ lực của Trump trong việc ngăn chặn hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và mở cửa thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, họ phản đối thuế, khiến tăng chi phí và giảm cầu.

Các nhà sản xuất xe hơi toàn cầu, còn đang đối mặt thuế của Mỹ với nhôm và thép nhập khẩu, đã bị ảnh hưởng mạnh.

Những hãng như Volkswagen, General Motors, BMW, có doanh số phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Thuế quan và tăng trưởng chững lại ở Trung Quốc đã tác động đến họ.

BMW tăng giá hai dòng SUV phổ biến của hãng ở Trung Quốc trong năm 2018, sau khi Bắc Kinh đáp trả thuế của Mỹ bằng thuế với phương tiện sản xuất tại Mỹ. BMW có một nhà máy lớn ở bang South Carolina.

Volkswagen phát cảnh báo lợi nhuận hồi tháng 9/2018, đổ lỗi một phần cho “xung đột thương mại toàn cầu”. Công ty tiếp tục phát cảnh báo vào tháng 3 với rủi ro là chính sách thương mại.

Ngày 7/3, Volkswagen cho biết hãng tiếp tục theo dõi “biến động” trong tình hình thương mại. “Tất nhiên, chúng tôi ủng hộ thương mại tự do”, CEO Harald Kruger nói.

Theo Harley-Davidson, thuế tại Mỹ, châu Âu và Trung Quốc sẽ khiến công ty mất tới 120 triệu USD trong năm nay. Công ty đang tăng cường sản xuất ở Thái Lan với hy vọng giảm chi phí.

Các hãng bán lẻ và nhà sản xuất sản phẩm nông nghiệp cũng vướng vào rắc rối. Chính quyền Trump đã chi hàng tỷ USD để hỗ trợ nông dân Mỹ.

“Tăng thuế bất ngờ trong vòng chưa đến một tuần sẽ làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động kinh doanh ở Mỹ, đặc biệt là các công ty nhỏ có nguồn lực hạn chế”, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ cho biết trong thông báo ngày 5/5.

Warren Buffett, CEO Berkshire Hathaway, ngày 6/5 nói một cuộc chiến tranh thương mại là “điều tồi tệ cho cả thế giới”.

Như Tâm/Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo