Thứ tư, 28/9/2022 | 03:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Câu chuyện kinh doanh Ngân hàng bán nợ/tài sản thế chấp Nhìn lại nửa đầu năm 2022 Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền
Chủ nhật, 10/10/2021, 10:05 (GMT+7)

Từ hôm nay, 38 chuyến bay nội địa được hoạt động trở lại

Ngọc Hà Chủ nhật, 10/10/2021, 10:05 (GMT+7)

Hôm nay, việc thí điểm mở trở lại đường bay nội địa bắt đầu được thực hiện. Trước tiên, 38 chuyến bay nội địa được thực hiện mỗi ngày trong thời gian 10-20/10, sau đó Bộ Giao thông vận tải sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tiễn.

Từ hôm nay, 38 chuyến bay nội địa được hoạt động trở lại.

Từ hôm nay, 38 chuyến bay nội địa được hoạt động trở lại.

Trong số 38 chuyến bay vừa nêu, thành phố Hà Nội có 3 chuyến đi đến Đà Nẵng, TP HCM và Cần Thơ.

Theo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, của Bộ Giao thông vận tải, các chuyến bay được thực hiện với tuần suất một chuyến khứ hồi mỗi ngày. Riêng với đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh việc quy định cụ thể các chặng bay, tần suất bay, Bộ Giao thông Vận tải cũng hướng dẫn cụ thể về điều kiện, tiêu chuẩn việc tổ chức và thực hiện chuyến bay.

Cụ thể, các hãng hàng không chỉ tiếp nhận vận chuyển hành khách có nhu cầu đi lại phục vụ quá trình phục hồi kinh tế theo thứ tự ưu tiên: hoạt động công vụ, lực lượng phòng chống dịch Covid-19, các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nhân và các đối tượng khác.

Hành khách phải tiêm đủ liều vaccine Covid-19 (thẻ xanh trên Sổ Sức khoẻ điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vaccine của cơ quan có thẩm quyền cấp, liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19); có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính trong vòng 72h trước khi lên máy bay;

Ngoài ra hành khách còn phải thực hiện khai báo y tế theo quy định, hoàn thành bản cam kết và chuyển cho đại diện hãng hàng không khi làm thủ tục hàng không (check-in) và không tham gia chuyến bay khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng…

Hôm qua (9/10), Vietnam Airlines thông tin nhiều chuyến bay nội địa đã kín chỗ với tỷ lệ trên 80%. Theo đó, các chuyến bay giữa Hà Nội và TP HCM, giữa TP HCM và Thanh Hóa, Huế được đặt chỗ nhiều nhất, thậm chí gần như kín chỗ trong ba ngày 10, 11, 12/10. Các chuyến bay khác từ TP HCM, Quảng Nam, Đà Nẵng… cũng ghi nhận lượng đặt chỗ tăng lên.

Cũng theo Vietnam Airlines hành khách có nhu cầu bay giữa các địa phương này vẫn có thể mua vé nhưng cần cân nhắc quyết định sớm. Bởi các chuyến bay phải tuân thủ giãn cách ghế theo quy định của nhà chức trách nên số lượng chỗ rất hạn chế.

Ngày 8/10, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành sau hội nghị trực tuyến về việc triển khai khôi phục đường bay nội địa phục vụ hành khách, đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Văn bản nêu rõ Phó Thủ tướng Lê Văn Thành khẳng định việc khôi phục đường bay kết nối các tỉnh trong điều kiện hiện nay là cần thiết để từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, dần đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.

Tuy nhiên, việc phục hồi các chuyến bay cho hành khách và người dân đi lại cũng tiềm ẩn phát sinh nguy cơ lây nhiễm, phát tán dịch bệnh, có nguy cơ bùng phát thành các ổ dịch mới, tiếp tục ảnh hưởng trực tiếp tới phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Do vậy, yêu cầu đặt ra là vừa phải từng bước phục hồi đường bay, chuyến bay đảm bảo thận trọng, an toàn, kiểm soát chặt chẽ sự lây lan của dịch bệnh.

Văn bản cũng nêu các địa phương, bộ ngành thống nhất với phương án tổ chức khôi phục đường bay nội địa do Bộ Giao thông vận tải đã trình bày tại hội nghị. Theo đó việc khôi phục đường bay nội địa được thí điểm triển khai trong thời gian 10-20/10, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm và có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình hình thực tiễn

Phó Thủ tướng giao Bộ Giao thông vận tải là đầu mối, chủ động nắm bắt tình hình, sẵn sàng các phương án dự phòng để kịp thời điều chỉnh khi phát sinh tình huống mới. Bộ Giao thông vận tải kịp thời phối hợp với cơ quan liên quan xử lý những tình huống phát sinh, không để bị động trong công tác đảm bảo phòng chống dịch Covid-19. Bộ Giao thông vận tải cũng được giao chủ động xây dựng các phương án vận tải hành khách nội địa bằng đường hàng không sau ngày 20/10.

tu-ho-m-nay-38-chuye-n-bay-no-4656-5002-

Ảnh: TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo