Chủ nhật, 28/2/2021 | 10:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ bảy, 17/3/2018, 08:45 (GMT+7)

TT Trump ký thông qua luật về Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ bảy, 17/3/2018, 08:45 (GMT+7)

AFP cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua Luật Đi lại Đài Loan hôm 16/3, cho phép các quan chức cấp cao trong chính quyền đến hòn đảo này và ngược lại.

Trước khi có luật mới, quan chức Mỹ có thể đến vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố là "bộ phận không thể tách rời", tuy nhiên các cuộc gặp này thường là ở cấp thấp để tránh chọc giận Bắc Kinh.

Washington đã chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức Đài Loan vào năm 1979, nhưng vẫn duy trì quan hệ thương mại với hòn đảo cũng như bán vũ khí cho cho chính quyền Đài Bắc. Trung Quốc nhiều lần phản đối việc này.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. Ảnh: AFP.

Luật mới nói rằng "những thành tựu về dân chủ ở Đài Loan đã cổ vũ nhiều nước và người dân tại khu vực".

Thượng nghị sĩ Jim Inhofe hoan nghênh việc thông qua luật mới, nói các cuộc cấp cao "vô cùng có giá trị, đặc biệt là trong lúc Trung Quốc tiếp tục yêu sách chủ quyền trên Biển Đông".

Ông mô tả luật là "một công cụ quan trọng để chúng ta tiếp tục đảm bảo Đài Loan có khả năng tự bảo vệ chính mình và vẫn là đối tác trung thành của Mỹ tại khu vực".

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan đặc biệt trở nên căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền tại hòn đảo. Bà được cho là không chấp nhận nguyên tắc "Một Trung Quốc".

Trong một bài xã luận được nhận định là "có từ ngữ mạnh mẽ" hồi đầu tháng 3, China Daily nói luật mới sẽ khuyến khích bà Thái tìm cách tuyên bố độc lập cho hòn đảo. Bài viết đồng thời đưa ra cảnh báo Bắc Kinh có thể phát động chiến tranh để thu hồi Đài Loan.

Theo Đông Phong - Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo