Thứ hai, 21/9/2020 | 02:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 6/8/2018, 10:44 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc: Trung Quốc sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại dài với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 6/8/2018, 10:44 (GMT+7)

Dù phải bảo vệ quyền được phát triển, người dân Trung Quốc vẫn “thực sự muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại”, tờ Global Times cho biết trong bài bình luận tối 5/8. “Tuy nhiên, xem xét những yêu cầu phi lý từ Mỹ, chiến tranh thương mại là hành động nhằm tấn công chủ quyền kinh tế của Trung Quốc, buộc Trung Quốc trở thành chư hầu kinh tế cua Mỹ, như Nhật Bản chấp nhận hiệp định Plaza”.

“Washington đã mất trí trong thương mại” theo tờ báo. Trung Quốc là “chìa khóa sống còn với nhiều công ty lớn của Mỹ cũng như nông dân Mỹ”.

Căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang trong tuần trước với việc Trung Quốc tuyên bố sẽ áp thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ. Mỹ sau đó thông báo sẽ không lùi bước trong cuộc chiến thuế quan.

“Đối mặt với sự bắt nạt từ chính quyền Donald Trump, Bắc Kinh cần tỉnh táo, không để cảm tính lấn át lý tính khi quyết định cách đáp trả”, tờ China Daily viết.

Tờ báo cho rằng Trung Quốc đủ sức chống chịu một cuộc chiến thương mại kéo dài nhờ lợi thế quy mô thị trường lớn, có thể tập trung nguồn lực cho các dự án lớn, khả năng chịu đựng của người dân trong giai đoạn khó khăn, cùng việc ổn định trong thực hiện các chính sách cải cách, mở cửa.

Tờ People’s Daily, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, trong bài bình luận đăng hôm nay lên án các chính sách của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho rằng ông “đang đóng vai chính trong vở kịch của chính ông, được dàn dựng cẩn thận theo phong cách ẩu đả đường phố”.

Mong ước của Trump để những bên khác tham gia vở kịch của ông chỉ là “mơ tưởng”, theo bài bình luận. Mỹ đã leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc, biến thương mại toàn cầu thành “cuộc chơi không ai có lợi”.

“Lãnh đạo một quốc gia không giống như làm kinh doanh”, bài bình luận viết. Hành động của ông Trump tổn hại đến uy tín quốc gia của chính Mỹ.

Như Tâm/Theo Reuters, Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo