Thứ tư, 8/7/2020 | 02:39 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 12/7/2018, 11:23 (GMT+7)

Truyền thông Trung Quốc: 'Thủ đoạn tống tiền' của Mỹ ngày càng yếu dù tăng về lượng

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 12/7/2018, 11:23 (GMT+7)

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer ngày 10/7 công bố danh sách các hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD sẽ chịu thuế 10%, chuẩn bị hiện thực hóa lời đe dọa tăng cường chiến tranh thương mại với Bắc Kinh gần đây của Tổng thống Donald Trump.

Kế hoạch này sẽ được xem xét trong hai tháng, với các phiên điều trần liên quan từ ngày 20 đến 23/8, và triển khai sau đó nếu được thông qua. Mỹ hôm 6/7 bắt đầu áp thuế 25% với 34 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Bắc Kinh lập tức đáp trả tương đương. Washington còn đang xem xét áp thuế với thêm 16 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Bộ Thương mại Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái của Mỹ hôm 10/7, cho rằng Trung Quốc “sẽ buộc phải có biện pháp đáp trả”.

“Những thủ đoạn tống tiền của Mỹ, đang trở nên rõ ràng hơn, ngày càng suy yếu dù tăng về số lượng. Xã hội Trung Quốc đã nhận thức tốt hơn và hoàn toàn sẵn sàng cho mọi hành động xấu xa đến từ Mỹ”, tờ Global Times cho biết trong bài bình luận đăng ngày 11/7. “Chính phủ Trung Quốc đã sẵn sàng có biện pháp đáp trả khi cần”.

Tờ báo cũng khẳng định Trung Quốc không đơn độc trong đối phó Mỹ. Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ lập tức đệ đơn lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về những hành động đơn phương của Mỹ.

“Trung Quốc ngày càng tự tin khi xử lý những thách thức từ bên ngoài. Miễn là Trung Quốc giữ quyết tâm, có chừng mực và bình tĩnh, Trung Quốc sẽ không thất bại trước Mỹ”, theo bài viết.

“Trung Quốc đang nêu rõ rằng họ có công cụ để bảo vệ nền kinh tế trước chiến tranh thương mại leo thang”, Nariman Behravesh, chuyên gia kinh tế trưởng tại HIS Markit, nhận định. “Tuy nhiên, tôi đoán cũng có sự lo lắng ở một số doanh nghiệp về chiến tranh thương mại và diễn biến tiếp theo. Do đó, điều họ đang nói là ‘chúng tôi sẽ bảo vệ bạn’”.

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 9/7 thông báo nguồn thu từ việc tăng thuế với các sản phẩm Mỹ dự kiến dùng để “giảm bớt tác động” lên các công ty và công nhân.

Trung Quốc cũng khuyến khích các nhà nhập khẩu tìm kiếm mặt hàng thực phẩm và nông nghiệp phi Mỹ để thay thế, từ đậu tương, hải sản cho đến hàng hóa như xe hơi. Trung Quốc chiếm khoảng 2/3 tổng lượng đậu tương nhập khẩu trên thế giới, chủ yếu cho chăn nuôi hoặc làm dầu.

“Trung Quốc đã thông báo với các nhà nhập khẩu đậu tương, nhà máy xử lý và chăn nuôi rằng cần chuẩn bị tiêu thụ ít hơn 15 – 20% trong năm 2019”, theo John Baize, chủ tịch John C. Baize & Associates, công ty tham vấn cho Hiệp hội Xuất khẩu Đậu tương Mỹ. “Hãy cứ chờ đàn lợn bị đói. Không có nhiều thứ có thể thay thế cho đậu tương. Đến một lúc nào đó, họ cần phải bổ sung protein cho vật nuôi”.

Các nhà theo dõi thương mại cho biết các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã tốn thêm 35 USD/tấn để mua đậu tương Brazil, tránh thuế áp với đậu tương Mỹ. Họ cũng dự định mua từ các nhà cung ứng toàn cầu khác như Nga, Ukraine, Paraguay, Uruguay….

Như Tâm/Theo CNBC, Global Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo