Thứ sáu, 6/8/2021 | 07:31 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 14/6/2021, 16:24 (GMT+7)

Truy tố 12 cán bộ Sở Y tế Đắk Lắk vì sai phạm đấu thầu thuốc

Theo VTV Thứ hai, 14/6/2021, 16:24 (GMT+7)

Theo cáo trạng được Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk ban hành, năm 2014, UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt kế hoạch đấu thầu do Sở Y tế tỉnh làm chủ đầu tư với tổng số vốn hơn 517 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước, hình thức lựa chọn đấu thầu rộng rãi. Sở Y tế Đắk Lắk và liên danh Hoàng Vũ - Pymepharco đã ký kết 2 hợp đồng 7 loại thuốc.

Công an đọc lệnh bắt giam ông Doãn Hữu Long cùng thuộc cấp.

Công an đọc lệnh bắt giam ông Doãn Hữu Long cùng thuộc cấp.

Theo báo Công an nhân dân Online, để thực hiện đấu thầu, Sở Y tế Đắk Lắk đã lập ra tổ chuyên gia do ông Nguyễn Hữu Huyên (nguyên Trưởng Phòng Kế hoạch Nghiệp vụ y - Sở Y tế) làm tổ trưởng; Ông Nguyễn Đình Diệm (Phó trưởng Phòng Nghiệp vụ dược - Sở Y tế) làm tổ phó. Ngoài ra còn có 5 cán bộ y tế ở Bệnh viện Đa khoa huyện Ea Kar và huyện Lăk làm thành viên.

Tổ thẩm định do ông Nguyễn Đình Quân (Chánh Thanh tra Sở Y tế) làm tổ trưởng để thực hiện các quy trình đấu thầu. Ngoài ra, còn một tổ giúp việc do ông Mai Xuân Vinh (Dược sỹ Khoa dược của Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên) và một nhân viên phòng Nghiệp vụ Dược của Sở Y tế là thành viên.

Các tổ này lập ra để giúp chủ đầu tư quyết định phê duyệt hồ sơ đấu thầu các loại thuốc theo đúng quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Tài chính trong đấu thầu thuốc. Căn cứ vào kết quả xét thầu sau đó, Sở Y tế Đắk Lắk và liên danh Hoàng Vũ - Pymepharco đã ký kết 2 hợp đồng nguyên tắc đối với 7 loại thuốc nêu trên.

Tuy nhiên, theo kết quả điều tra của Công an tỉnh Đắk Lắk, 7 mặt hàng thuốc trúng thầu chỉ đạt tiêu chuẩn nhóm 3, nhưng lúc đó, các tổ chuyên gia, thẩm định, giúp việc và ông Doãn Hữu Long lại phê duyệt trúng thầu nhóm 2, vi phạm các quy định về đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn xác định, 7 mặt hàng thuốc có giá trúng thầu nhóm 2 là hơn 5,3 tỷ đồng, trong khi giá thực tế (nhóm 3 - PV) chỉ hơn 3,3 tỷ đồng nên đã gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 2 tỷ đồng.

Cáo trạng cho rằng, do động cơ riêng, các bị can trong tổ chuyên gia đã vi phạm quy định của pháp luật về đảm bảo công bằng, minh bạch trong hoạt động. Trong khi đó, ông Doãn Hữu Long và tổ thẩm định đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng chức trách được giao dẫn đến việc xác định sai nhóm thuốc 7 mặt hàng nêu trên, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Liên quan đến vụ án này, trong quá trình điều tra, ngày 7/3/2017, Công ty TNHH dược phẩm Hoàng Vũ (đơn vị trúng thầu - PV) đã điều chỉnh giá một số mặt hàng đã trúng thầu nhóm 2 bằng giá nhóm 3 và đã nộp số tiền chênh lệch hơn 2,8 tỷ đồng vào ngân sách nhà nước để khắc phục, tuy nhiên không được các cơ quan tố tụng cập nhật, giải quyết.

Trước đó, năm 2017, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk cũng đã có kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu thầu thuốc từ năm 2011 đến 2016 tại Sở Y tế Đắk Lắk. Sau đó, nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo liên quan cũng đã bị xử lý kỷ luật.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo