Thứ ba, 20/4/2021 | 11:59 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Thứ sáu, 8/1/2021, 17:47 (GMT+7)

Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ: Chưa kết luận áp thuế lên hàng hóa Việt Nam

Ngọc Hà Thứ sáu, 8/1/2021, 17:47 (GMT+7)

Bộ trưởng Công Thương, Chủ tịch Hội đồng Thương mại và Đầu tư Việt Nam – Mỹ (TIFA) Trần Tuấn Anh vừa có cuộc điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) Robert Lighthizer để trao đổi về kinh tế, thương mại song phương giữa hai nước.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. 

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh điện đàm với Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực và tin tưởng quan hệ hai nước, với định hướng phát triển đúng đắn sẽ tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng ổn định, trong đó hợp tác kinh tế thương mại là trọng tâm và động lực chính thúc đẩy quan hệ song phương.

Tại cuộc điện đàm, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh bày tỏ quan ngại sâu sắc trước việc Mỹ chính thức khởi xướng điều tra về chính sách tiền tệ và việc nhập khẩu, sử dụng gỗ của Việt Nam theo Mục 301 Đạo luật Thương mại 1974.

"Cuộc điều tra này có thể gây ra nhiều tác động không mong muốn, không chỉ tổn hại đến quan hệ song phương, lòng tin chiến lược và các nỗ lực thúc đẩy hợp tác giữa hai nước mà còn ảnh hưởng tiêu cực trực tiếp đến hàng nghìn doanh nghiệp và hàng triệu người lao động, người tiêu dùng ở Việt Nam và Mỹ", Bộ trưởng Công Thương nói.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh còn khẳng định lại quan điểm của Chính phủ rằng việc điều hành chính sách tiền tệ là nhằm mục đích kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô, không phải để tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Đồng thời, việc mua bán ngoại tệ thời gian của qua không nhằm định giá thấp tiền tệ mà để củng cố dự trữ ngoại hối vốn ở mức rất thấp so với các nước trong khu vực, nhằm mục tiêu tăng cường an ninh tài chính tiền tệ quốc gia, giúp củng cố mức xếp hạng tín nhiệm quốc gia. Bên cạnh đó, hoạt động nhập khẩu và sử dụng gỗ cũng đang được kiểm soát chặt chẽ để có thể đảm bảo tuân thủ mọi quy định pháp luật.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh một lần nữa khẳng định, với tinh thần tôn trọng cao nhất đối với luật pháp của hai nước, Việt Nam sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ tích cực Mỹ trong quá trình điều tra.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đề nghị Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cần chỉ đạo USTR tiến hành cuộc điều tra một cách công bằng, kỹ lưỡng và minh bạch, xem xét cẩn trọng để có kết luận khách quan và hợp lý nhất đối với việc điều tra. Theo đó, hai bên sẽ khép lại vụ việc trên một cách thuận lợi và không áp thuế lên các mặt hàng của Việt Nam.

Về phần mình, Trưởng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đánh giá cao kết quả đối thoại chính sách thực chất, hiệu quả thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA trong thời gian qua. Chỉ trong một thời gian ngắn, hai bên đã cùng trao đổi, tìm ra giải pháp giải quyết thỏa đáng được nhiều vấn đề kinh tế, thương mại.

Liên quan đến việc Mỹ khởi xướng điều tra theo Mục 301, Trưởng USTR Robert Lighthizer cho biết hiện USTR vẫn đang trong quá trình điều tra, tổng hợp, đánh giá và chưa bàn đến bất cứ kết luận nào về việc áp thuế lên hàng hóa Việt Nam.

Hoạt động đối thoại chính sách thông qua cơ chế của Hội đồng TIFA Việt Nam – Mỹ thời gian qua đã đạt được nhiều kết quả thực chất. Kể từ sau cuộc cấp Chủ tịch vào tháng 10/2019, dưới sự chỉ đạo mạnh mẽ của Thủ tướng, Lãnh đạo các Bộ ngành của Việt Nam đã phối hợp tích cực với phía Mỹ nỗ lực xử lý nhiều vấn đề, đem lại kết quả cụ thể, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động trao đổi thương mại song phương.

"Thời gian tới, các bộ, ngành Việt Nam sẽ tiếp tục chủ động hợp tác với các đối tác Mỹ để giải quyết một cách toàn diện các quan tâm của Mỹ và Việt Nam, qua đó duy trì quan hệ thương mại ổn định, hướng tới cán cân thương mại hài hòa, bền vững, hai bên cùng có lợi", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo