Thứ bảy, 24/10/2020 | 16:16 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ năm, 11/1/2018, 18:54 (GMT+7)

Trưởng ban KTTW Nguyễn Văn Bình: Phải thận trọng đánh giá độ bền vững của động lực tăng trưởng kinh tế

Đặng Phương Mai Thứ năm, 11/1/2018, 18:54 (GMT+7)

Phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Việt Nam 2018 hôm nay, ông Nguyễn Văn Bình, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban kinh tế Trung Ương vui mừng thông báo về kết quả tăng trưởng của Việt Nam đã bứt phá vào hai quý cuối năm 2017 và đạt mức tăng trưởng cao nhất 7 năm qua. Với môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh được thăng hạng, theo ông Bình điều đó đạt được nhờ sự nỗ lực của hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và định hướng của Đảng nhằm đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng sức cạnh tranh, nâng cao hiệu quả DNNN, phát triển kinh tế tư nhân thành động lực chính của nền kinh tế.

Dẫn dắt bằng một câu tục ngữ của người xưa "Lửa thử vàng, gian nan thử sức", Trưởng ban KTTW Nguyễn Văn Bình cho rằng để đạt được kết quả trên với các chỉ báo kinh tế như lạm phát, nợ công, cán cân thương mại, hiệu quả đầu tư cải thiện không chỉ cho thấy nỗ lực vượt bậc của Việt Nam còn giúp chúng ta thấy được đâu là những trụ đỡ quan trọng của nền kinh tế.

Tuy nhiên vẫn còn nhiều điều khiến người đứng đầu ban Kinh tế TW phải trăn trở.

“Người lạc quan luôn nhìn được cơ hội trong khó khăn. Chúng ta không bị quan nhưng cần thiết phải thận trọng đánh giá độ bền vững của động lực tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn là gì, xác định cần làm gì để củng cố động lực đó để trở thành lợi thế bền vững trong dài hạn thay vì chỉ dựa vào nhân công lao động giá rẻ hay tài nguyên phong phú. Chúng ta cần thẳng thắn thừa nhận các tồn tại yếu kém cần tập trung giải quyết như chất lượng tăng trưởng cải thiện còn chậm, năng suất lao động chưa cao".

"Năng suất không phải tất cả nhưng nó gần như là tất cả". Một quốc gia có khả năng nâng cao mức sống lâu dài hay không phải phụ thuộc vào khả năng nâng cao sản lượng trên đầu người của quốc gia đó. Ông Bình đã rất ấn tượng với chia sẻ của giáo sư Trần Văn Thọ về bài học “6000 ngày thay đổi nước nhật”, với thông điệp chính là tăng năng suất lao động, gia tăng đầu tư đặc biệt khu vực tư nhân, chuyển dịch kết cấu lao động và đổi mới khoa học công nghệ. Điều đó đã tạo nên mức tăng trưởng ngoạn mục của Nhật Bản trong 20 năm của thế kỷ trước (từ năm 1955-1975) và các bài học của Việt Nam có thể học hỏi từ đó.

Theo ông Bình, một trụ cột khác là Việt Nam cần xây dựng nền công nghiệp năng lượng bền vững với giá cả hợp lý trong bối cảnh nhu cầu năng lượng tăng rất nhanh trong 15 năm qua và chúng ta phải đối mặt với thách thức từ nước xuất khẩu thành nhập khẩu năng lượng.

Cải thiện môi trường kinh doanh thông qua quản trị rủi ro, đặc biệt dòng chảy thông tin nhằm hướng tới chuẩn quốc tế trong đó có Basel II giúp các nhà đầu tư tiếp cận hiệu quả hơn với thị trường tài chính Việt Nam.

Các vấn đề trên là các lát cắt của nền kinh tế, nếu được tháo gỡ góp phần thúc đẩy tăng trưởng nền kinh tế hơn.

Trưởng ban Kinh tế TRung ương mong rằng qua diễn đàn sẽ nhận được các đóng góp thẳng thắn của các chuyên gia quốc tế, có sự đột phá và thực tiễn để Việt Nam trở thành con hổ mới của Châu Á.

Hoàng Ly

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo