Thứ năm, 24/9/2020 | 18:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ năm, 5/4/2018, 21:40 (GMT+7)

Trung Quốc xoáy thẳng nỗi đau Nga

thuynt Thứ năm, 5/4/2018, 21:40 (GMT+7)

Đánh giá thấp kinh tế Nga

Giới phân tích Trung Quốc tỏ ra không ngạc nhiên trước chiến thắng mới đây của Tổng thống Nga Vladimir Putin khi ông tái đắc cử với tỷ lệ phiếu ủng hộ áp đảo trên 76%.

Tuy nhiên, trong mắt người Trung quốc, nước Nga dưới quyền lãnh đạo của Tổng thống Putin trong 6 năm tới sẽ đối mặt với nhiều thách thức, nhất là các mục tiêu về phát triển kinh tế.

Theo trang “Người quan sát” của Trung Quốc, quy mô GDP của Nga năm 2017 chỉ bằng 1/10 của Trung Quốc, đứng thứ 14 trên thế giới sau Australia.

Kinh tế Nga phụ thuộc nặng nề vào năng lượng và nguyên liệu.

Tỷ trọng trong lĩnh vực dầu mỏ và khí tự nhiên chiếm gần 30% GDP, các doanh nghiệp năng lượng chiếm gần 50% khoản thu ngân sách tài chính của Chính phủ Nga, giá năng lượng quốc tế trở thành nhân tố mang tính quyết định ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của Nga.

Tờ báo Trung Quốc chỉ ra hàng loạt khó khăn trong 6 năm sắp tới của Tổng thống Nga V. Putin

Theo các chuyên gia Trung Quốc, trong bối cảnh của cuộc cách mạng năng lượng mới, giá năng lượng quốc tế sẽ quanh quẩn ở mức giá thấp lâu dài. Đây sẽ là nhân tố ảnh hưởng lớn nhất đến hiệu quả cầm quyền trong 6 năm tới của Tổng thống Putin.

Do Mỹ và châu Âu thực thi các biện pháp trừng phạt kinh tế tài chính đối với Nga, để thoát khỏi sự phụ thuộc vào hệ thống kinh tế quốc tế do đồng USD làm chủ đạo, Ngân hàng Trung ương Nga đang liên tục thu mua vàng, bình quân mỗi năm nhập khẩu gần 200 tấn những năm gần đây.

Đến cuối năm 2017, dự trữ vàng của Nga vượt trên 1.800 tấn. Bên cạnh đó, Mỹ không ngừng xuất khẩu vàng, từ năm 2000 đến nay, Mỹ đã xuất khẩu ròng gần 2.340 tấn vàng. Sự bất ổn của tỷ giá đồng USD và giá vàng quốc tế cũng sẽ tác động đến tình hình tài chính Nga trong 6 năm tới.

Thị trường vốn của Nga gần như cất bước đồng thời với thị trường vốn của Trung Quốc, nhưng do tác động của nhiều nhân tố trong nước và quốc tế, thị trường vốn của Nga phát triển khá chậm chạp.

Trung Quốc đánh giá thấp triển vọng kinh tế Nga

Hiện chỉ số RTS của thị trường chứng khoán Nga đã trải qua gần 30 năm phát triển vẫn còn dao động ở mức gần 1.200 điểm.

Các doanh nghiệp Nga muốn IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) ở London (Anh), New York (Mỹ), những nhà đầu tư ở thị trường vốn tại Nga cũng đa số là các nhà đầu tư quốc tế coi London là trung tâm.

Trong bối cảnh phương Tây không ngừng gia tăng áp đặt các biện pháp trừng phạt, các kênh huy động vốn của doanh nghiệp Nga không ngừng thu hẹp, các doanh nghiệp đối mặt với vấn đề thiếu hụt tiền vốn trung và ngắn hạn.

Tờ báo Trung Quốc cho rằng trong 6 năm tới, Tổng thống Putin sẽ tiếp tục coi phát triển kinh tế là nhiệm vụ quan trọng, nhưng không thể lấy chỉ tiêu kinh tế để đánh giá thành tích cầm quyền của Tổng thống Putin, bởi Nga xưa nay không phải là một cường quốc về kinh tế.

Dẫn chứng được đưa ra là phát biểu của Tổng thống Putin rằng: “Nước Nga không nằm trong số các nước dẫn đầu về trình độ phát triển kinh tế và xã hội cao nhất của thế giới đương đại”.

Kỳ tích khó lặp lại

Theo đánh giá của chuyên gia Trung Quốc, Nga tuy có diện tích lãnh thổ rộng lớn, nhưng phần lớn lãnh thổ là nơi rất lạnh nên khó có thể khai hoang; thời kỳ phát triển chủ nghĩa tư bản trong lịch sử nước Nga khá ngắn, cơ sở tích lũy vốn khá mỏng;

Thời Sa Hoàng, Nga từng vay nợ trên quy mô lớn với các nước như Pháp, còn trong Thế chiến II, Nga từng được viện trợ một số lượng lớn vật tư từ Mỹ và Anh.

Mặc dù năm 1975 là thời kỳ hưng thịnh của Liên Xô nhưng quy mô kinh tế của nước này cũng chỉ bằng 2/3 của Mỹ. Sau khi Liên Xô tan rã, mối liên hệ kinh tế vốn có giữa các nền kinh tế bị cắt đứt, các “ông trùm” trong thời gian ngắn nhanh chóng lấy được một số lượng lớn của cải tích lũy từ thời Liên Xô…

Theo tờ báo Trung Quốc, những vấn đề này đều đã tác động nhất định đến sự phát triển kinh tế lạc hậu của Nga. Sau đó, do các nhân tố như kinh tế chính trị không ổn định..., trong vòng 26 năm kể từ khi nước Nga mới độc lập đến nay có hơn 1.000 tỷ USD tiền vốn chảy ra khỏi nước này.

Sự phát triển của Nga có một đặc điểm đáng chú ý là mỗi khi môi trường bên ngoài khá tồi tệ, sức mạnh quy tụ trong nước Nga được phát triển nhanh chóng: năm 1853 sau cuộc chiến tranh Crimea bị Anh, Pháp công kích, nước Nga bắt đầu cải cách chế độ nông nô, đi lên con đường phát triển tư bản chủ nghĩa, nhanh chóng trở thành một trong những cường quốc của châu Âu.

Liên Xô vừa mới thành lập, trong sự bao vây phong tỏa của chủ nghĩa đế quốc, thành tích đạt được trong một vài kế hoạch 5 năm ngắn ngủi khiến cả thế giới chú ý. Trong bối cảnh đối đầu Xô-Mỹ thời Chiến tranh Lạnh, Liên Xô cũng đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực.

Hiện nay, phương Tây đang áp đặt các biện pháp trừng phạt chưa từng có chống lại Nga liên quan tới việc sáp nhập bán đảo Crimea.

Vụ điệp viên hai mang Sergei Skripal bị đầu độc một lần nữa khiến Nga đối mặt với môi trường quốc tế gay gắt. Câu hỏi được tờ báo Trung Quốc đặt ra là liệu Tổng thống Putin có thể lãnh đạo nước Nga gặt hái được những kỳ tích lịch sử hay không?

Giới phân tích Trung Quốc cho rằng bối cảnh hiện nay không giống như những gì đã diễn ra trong lịch sử. Việc Nga thua trận năm 1850 do sự giao lưu kinh tế kỹ thuật quốc tế khi đó vẫn rất ít.

Theo Đất Việt

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo