Thứ sáu, 27/11/2020 | 18:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Chủ nhật, 24/9/2017, 15:18 (GMT+7)

Trung Quốc: Việc S&P hạ xếp hạng tín nhiệm là “quyết định sai lầm”

Khổng Chiêm Chủ nhật, 24/9/2017, 15:18 (GMT+7)

Ngày 20/9, S&P đã hạ xếp hạng của Trung Quốc từ A+ xuống AA-, nhận định rằng “một thời kỳ bùng nổ tín dụng kéo dài đã làm tăng rủi ro về tài chính và kinh tế”. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc bị hạ điểm tín nhiệm kể từ năm 1999.

Thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc ngày 22/9 cho rằng S&P “không tính đến những đặc thù của thị trường tài chính Trung Quốc”, và “tiềm năng phát triển” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nhấn mạnh đến “tỷ lệ tiết kiệm cao” của các hộ gia đình.

S&P còn cảnh báo về mức độ nợ nần của chính quyền các địa phương và các công ty quốc doanh, trong đó có nhiều tập đoàn công nghệ bị tình trạng sản xuất dư thừa, chỉ tồn tại nhờ vào tín dụng. Tuy nhiên, thông cáo của Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết luật pháp nước này không coi nợ của các công ty quốc doanh là nợ công, và chính quyền địa phương không chịu trách nhiệm về số nợ này.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp kiểm soát lĩnh vực tài chính, nhất là “tín dụng đen”. S&P cũng đã ghi nhận nỗ lực này, nhưng thấy rằng nhịp độ bùng nổ tín dụng ở Trung Quốc “vẫn ở mức độ làm trầm trọng thêm rủi ro tài chính” trong những năm tới.

Bên cạnh đó, ngày 22/9, S&P còn đánh tụt hạng của Hong Kong (Hồng Kông) từ AAA xuống còn AA+, do “các liên hệ về định chế và chính trị mạnh mẽ” với Trung Quốc Đại lục. Thông cáo của S&P cho biết việc hạ điểm tín nhiệm Trung Quốc “có tác động đến mức tín nhiệm của Hong Kong”.

Trước đó, Moody’s cũng đã đánh tụt hạng Hong Kong từ Aa1 xuống Aa2, sau khi hạ bậc Trung Quốc từ Aa3 còn A1, lần đầu tiên trong 28 năm qua.

Theo Lê Minh - TTXVN/RFI

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo