Thứ sáu, 27/11/2020 | 01:32 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ ba, 7/3/2017, 15:54 (GMT+7)

Trung Quốc và Trump: Mối quan hệ có thể phát triển mạnh dưới chính sách “Nước Mỹ trước tiên”?

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 7/3/2017, 15:54 (GMT+7)

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa khởi động sự kiện chính trị thường niên của mình vào cuối tuần - Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc.

Nhưng cái tên được nhắc đến nhiều nhất lại là tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tuyên bố "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump đã nhắm mục tiêu vào các hoạt động thương mại và các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông. Cùng với việc ban đầu ông này từ chối chấp nhận chính sách "Một Trung Quốc", chính quyền mới của Mỹ có vẻ chưa đặt nền móng vững chắc cho một mối quan hệ thuận lợi với Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng lập trường chiến đấu của tổng thống Trump đối với Bắc Kinh có thể gây tác động đáng kể đến quan hệ giữa hai nước có nền kinh tế lớn và quân đội lớn nhất thế giới.

"Nếu Tổng thống Trump thách thức Chủ tịch Tập Cận Bình, Trung Quốc sẽ phải phản ứng theo những cách mạnh mẽ," Paul Haenle, giám đốc Trung tâm Carnegie tại Đại học Thanh Hoa, nói với NBC News.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao bày tỏ sự tin tưởng rằng hai nước có thể có một mối quan hệ hiệu quả trong tương lai.

Bà Fu Ying, phát ngôn viên của phiên họp thường niên của Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc, nói trong một cuộc phỏng vấn hiếm hoi với NBC News. "Tôi có niềm tin là hai nước hiểu rằng hợp tác có lẽ là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề”.

"Nếu có thách thức, tôi nghĩ rằng Trung Quốc sẽ đối mặt mà không do dự," bà Fu nói thêm. "Nhưng tôi rất lạc quan. Nếu bạn thật sự muốn có hòa bình và muốn bắt đầu khởi động nền kinh tế Mỹ, như tôi trích dẫn từ bài phát biểu của Tổng thống Mỹ, có rất nhiều việc mà hai nước có thể làm cùng nhau để đạt được những mục đích đó".

Theo một số chuyên gia, thái độ tiêu cực của chính quyền Trump với chủ nghĩa toàn cầu hóa, bằng chứng là việc Mỹ rút khỏi Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP), có thể mang đến cơ hội cho Trung Quốc.

TPP không bao gồm Trung Quốc, chính là nỗ lực của ông Barack Obama, người tiền nhiệm của ông Trump, nhằm chống lại những ảnh hưởng kinh tế của Bắc Kinh trong khu vực. Với việc Mỹ rút khỏi TPP - các chuyên gia cho rằng Bắc Kinh có thể có lợi.

"Trung Quốc có thể sẽ đóng một vai trò dẫn đầu mạnh hơn rất nhiều trong hệ thống thương mại châu Á Thái Bình Dương trong tương lai", Rajiv Biswas, nhà kinh tế trưởng khu vực châu Á của IHS Markit, đã viết trong một báo cáo được trích dẫn bởi The Associated Press.

Những thay đổi trong cách Trung Quốc nhìn nhận về chính mình, và cách mà nước này nhìn nhận ảnh hưởng của Mỹ có thể làm căng thẳng quan hệ giữa ông Trump và ông Tập.

"Trung Quốc coi mọi quốc gia là một đối tác bình đẳng, dù lớn hay nhỏ", bà Fu nói. "Những nước láng giềng nhỏ hoặc những cường quốc trên thế giới chúng tôi đều đối xử như nhau, nhưng tôi nghĩ Mỹ dường như không có thói quen đối xử bình đẳng với các quốc gia khác".

“Đối với Trung Quốc, chúng tôi có niềm tin về đất nước mình và về thế giới. Chúng tôi là một nước đang phát triển và chúng tôi tin tưởng vào sự hợp tác. Trung Quốc không bao giờ muốn bị áp đặt và chúng tôi cũng sẽ không áp đặt những quốc gia khác", bà Fu cho biết.

Chưa rõ quan điểm vì thế giới của Trung Quốc và chính sách "Nước Mỹ trước tiên" của ông Trump sẽ làm cho mối quan hệ 2 nước ấm lên hay gia tăng căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh.

"Tôi nghĩ chúng tôi sẽ đi theo con đường riêng của mình," bà Fu nói với một nụ cười.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo