Thứ bảy, 27/11/2021 | 07:13 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ bảy, 14/3/2015, 06:47 (GMT+7)

Trung Quốc tiếp tục là công xưởng của thế giới

Thứ bảy, 14/3/2015, 06:47 (GMT+7)

Năm 1990, giá trị của các sản phẩm mà Trung Quốc làm ra chỉ chiếm vỏn vẹn 3% sản lượng sản xuất toàn cầu. Hiện nay, con số đó đã nhảy vọt lên 25%. Sự phát triển nhanh chóng của Trung Quốc đã góp phần hình thành nên chuỗi cung ứng ở Đông Nam Á, được mệnh danh là "Công xưởng châu Á" khi chiếm đến một nửa nguồn sản xuất hàng hóa trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Trung Quốc đang vướng vào một kịch bản tương tự những "con hổ châu Á" khác như Hàn Quốc hay Đài Loan. Đó là việc giá nhân công tăng cao khiến nhiều doanh nghiệp phải chuyển nhà xưởng ra khỏi Trung Quốc. Một số chuyên gia cho rằng, nếu xu hướng này tiếp diễn thì tại một thời điểm thích hợp, những lợi thế trong sản xuất của Trung Quốc sẽ được chuyển sang các khu vực khác trên thế giới, tạo điều kiện cho những khu vực này phát triển sản xuất, thúc đẩy thịnh vượng.
Trên thực tế, nền kinh tế Trung Quốc không còn phát triển mạnh mẽ như giai đoạn trước đây. Đầu tháng 3 năm nay, chính phủ Trung Quốc đã đặt mục tiêu phát triển trong năm 2015 ở mức 7% - mức thấp nhất trong vòng hai thập kỷ qua. Cho dù vậy, giới phân tích nhận định Trung Quốc vẫn tiếp tục là công xưởng của thế giới khi nước này đang sở hữu hai lợi thế lớn trong hoạt động sản xuất và những lợi thế này có thể đem lại những tác động tích cực cho nền kinh tế quốc dân.
Đầu tiên, Trung Quốc chủ yếu vẫn theo đuổi hoạt động sản xuất giá rẻ, bất chấp việc nước này đang tiếp cận thị trường hàng hóa cao cấp. Bên cạnh đó, Trung Quốc có cơ sở hạ tầng tương đối tốt và luôn được đầu tư nâng cấp. Từ nay đến năm 2020, nước này dự định sẽ xây mới 10 sân bay mỗi năm. Các doanh nghiệp Trung Quốc cũng triển khai rộng rãi quy trình tự động hóa nhằm đẩy mạnh năng suất, bù đắp lại ảnh hưởng của việc lương nhân công tăng cao.
Lợi thế thứ hai của Trung Quốc xuất phát từ sự hình thành "Công xưởng châu Á". Khi lương nhân công phổ thông ở Trung Quốc tăng, các hoạt động sản xuất hàng hóa giá rẻ lần lượt chuyển sang các quốc gia láng giềng. Tuy nhiên, như Samsung, Microsoft, Toyota và các tập đoàn đa quốc gia khác, khi chuyển sản xuất sang Myanmar hay Philippines, họ đều ra sức củng cố chuỗi cung ứng ở khu vực với Trung Quốc nằm ở vị trí trung tâm.
Trong khi đó, các khu vực khác trên thế giới cũng đang gặp phải những thách thức riêng trong cuộc cạnh tranh sản xuất toàn cầu với Trung Quốc. Có thể thấy, Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA) từng cho phép các doanh nghiệp Mexico tham gia vào chuỗi cung ứng trên khắp Bắc Mỹ, nhưng lại không thu hút được bất kỳ doanh nghiệp Mỹ Latinh nào. Tương tự như vậy, các rào cản thương mại đã khiến các nước Tây Âu không thể hỗ trợ khu vực Bắc Phi như cách mà họ đã từng trợ giúp Trung và Đông Âu.
Là một cường quốc ở Nam Á song chính phủ Ấn Độ giờ đây cũng khó lòng cung cấp cho những người lao động phổ thông một công việc và thu nhập như trước. Định hướng xuất khẩu của Ấn Độ đã chuyển trọng tâm sản xuất từ nông nghiệp sang công nghiệp. Hệ quả là, những tiến bộ công nghệ đã khiến các doanh nghiệp Ấn Độ phải cắt giảm số lượng nhân công dư thừa, không có trình độ. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn là quốc gia sở hữu rất nhiều lao động phổ thông tham gia vào hoạt động sản xuất hàng hóa giá rẻ.

Theo Thế giới và Việt Nam

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo