Chủ nhật, 15/12/2019 | 18:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 4/3/2019, 16:24 (GMT+7)

Trung Quốc: Tiến triển trong đàm phán thương mại với Mỹ được đón nhận mạnh mẽ

Nguyễn Thị Kim Dung Thứ hai, 4/3/2019, 16:24 (GMT+7)

"Lịch sử cho thấy hợp tác là lựa chọn tốt nhất cho 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới”, ông Zhang Yesui, cựu đại sứ Trung Quốc tại Washington, nói.

Năm 2018, Mỹ và Trung Quốc liên tục trả đũa nhau bằng việc áp thuế lên số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD. Hai bên nhiều lần tổ chức đàm phán nhằm xoa dịu căng thẳng, vốn đã khuấy đảo các thị trường tài chính, gây gián đoạn chuỗi cung ứng trong suốt nhiều tháng qua.

“Đến thời điểm hiện tại, họ đã có những bước tiến đáng kể trong nhiều vấn đề liên quan tới lợi ích chung. Mối quan hệ kinh tế và thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc về cơ bản là đôi bên cùng có lợi. Chúng tôi hy vọng rằng hai quốc gia tiếp tục đẩy mạnh đàm phán để đi tới một thỏa thuận có lợi cho cả hai”, ông Zhang nói.

Nguồn: AFP.

Ông bổ sung rằng mặc dù phải bảo vệ lợi ích về chủ quyền, an ninh và phát triển, Trung Quốc vẫn nỗ lực để thiết lập quan hệ với Mỹ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và tinh thần không đối đầu.

“Lịch sử, văn hóa, hệ thống xã hội và giai đoạn phát triển của hai quốc gia có nhiều điểm khác biệt. Vì vậy, có sự tranh chấp là điều hoàn toàn bình thường, nhưng điều này chắc chắn không dẫn đến sự đối đầu”, theo ông Zhang.

Ông nói thêm: “Dùng tư duy cũ của Chiến tranh Lạnh để giải quyết các vấn đề mới trong bối cảnh toàn cầu hóa chắc chắn sẽ chẳng đưa bạn tới đâu”.

Minh Lan/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo