Thứ hai, 13/7/2020 | 16:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ tư, 4/7/2018, 09:57 (GMT+7)

Trung Quốc thúc giục EU lập liên minh chống Mỹ trong thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ tư, 4/7/2018, 09:57 (GMT+7)

Trong các cuộc gặp tại Brussels, Berlin, Bắc Kinh, các quan chức Trung Quốc cấp cao, bao gồm Phó thủ tướng Lưu Hạc và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị, đã đề xuất cùng EU lập liên minh. Trung Quốc sẽ mở cửa thị trường nước này hơn nữa để bày tỏ thiện chí.

Một đề xuất khác là Trung Quốc và EU cùng hành động chống lại Mỹ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Jyrki Katainen (trái) bắt tay Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu hạc tại Bắc Kinh hôm 25/6. Ảnh: Reuters.

Tuy nhiên, EU, khối thương mại lớn nhất thế giới, bác ý tưởng liên minh với Bắc Kinh để đối phó Washington, 5 quan chức và nhà ngoại giao EU hiểu thông tin nói. Thay vào đó, hội nghị thượng đỉnh EU, diễn ra hôm 28 và 29/6, chỉ ra một tuyên bố chung đơn giản là thiết lập nhóm hành động để hiện đại hóa WTO.

Phó thủ tướng Lưu Hạc còn nói riêng rằng Trung Quốc sẵn sàng lần đầu tiên đưa ra danh sách những lĩnh vực nước này có thể mở cửa cho châu Âu đầu tư tại hội nghị thượng đỉnh EU – Trung Quốc ở Bắc Kinh vào ngày 16 – 17/7.

Truyền thông quốc gia Trung Quốc lan truyền thông điệp EU đứng về phía Trung Quốc nhằm đẩy khối này vào thế khó xử, các quan chức châu Âu cho biết thêm.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa có bình luận.

Dù việc Mỹ đã áp thuế với kim loại xuất khẩu của EU và dọa đánh thuế ngành công nghiệp xe hơi của EU, khối này vẫn có chung quan ngại với Washington về thị trường khép kín của Trung Quốc và cáo buộc Bắc Kinh thao túng thương mại để thống trị thị trường toàn cầu.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo