Thứ tư, 4/8/2021 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ sáu, 22/12/2017, 08:58 (GMT+7)

Trung Quốc sẽ hy sinh tăng trưởng kinh tế để ngăn khủng hoảng tài chính?

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 22/12/2017, 08:58 (GMT+7)

mới đây đã phát đi tín hiệu sẽ hạn chế bớt tăng trưởng tín dụng ngân hàng dành cho người dân cũng như doanh nghiệp trong năm tới. Như vậy, chính phủ Trung Quốc đã chuyển hướng mục tiêu sang kiềm chế rủi ro trong hệ thống tài chính ngay cả nếu kinh tế có tăng trưởng giảm tốc.

Theo khẳng định của Nikkei, nếu theo quan điểm chính sách đó được duy trì, chắc chắn trong thời gian tới đầu tư vào hạ tầng tại Trung Quốc và đầu tư vào những công trình công cộng lớn sẽ sụt giảm, tăng trưởng kinh tế Trung Quốc vì vậy sẽ giảm bớt.

Thông điệp về định hướng chính sách tín dụng của Trung Quốc như trên được đưa ra tại Hội nghị Kinh tế Trung ương Trung Quốc mới đây nhất. Hội nghị có tầm quan trọng đặc biệt bởi đây là hội nghị đầu tiên tính từ khi Chủ tịch Trung Quốc, ông Tập Cận Bình, chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai của mình.

Tuyên bố tại hội nghị nhấn mạnh, trong khoảng nửa thập kỷ qua, Trung Quốc được coi như động lực tăng trưởng và đảm bảo ổn định của kinh tế toàn cầu. Hội nghị cũng đưa ra tuyên bố kêu gọi giảm bớt tốc độ tăng trưởng tín dụng cá nhân và doanh nghiệp, đồng thời sẽ mạnh tay đối với hoạt động tài chính ngầm.

Cùng lúc đó, các thành viên tham dự hội nghị cũng cho rằng chính phủ Trung Quốc cần tăng cường các kênh hướng dẫn cho các tổ chức tài chính có nhiều hoạt động tín dụng dành cho các đối tượng cho vay không đủ điều kiện nhằm điều tiết tốt hơn hoạt động của nhóm này.

Trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Tập Cận Bình, chính phủ Trung Quốc đã tập trung vào mục tiêu giảm nợ tại các tập đoàn nhà nước và chính quyền địa phương. Tuy nhiên đáng tiếc những nỗ lực này chưa mang lại nhiều kết quả tích cực.

Chính phủ Trung Quốc vì vậy đang chuyển hướng sang tập trung vào kiểm soát từ đầu cung tín dụng. Nikkei cho rằng dường như chính phủ Trung Quốc kỳ vọng những biện pháp mới sẽ giúp giảm thiểu rủi ro khủng hoảng trong lĩnh vực tài chính.

Nếu chính phủ Trung Quốc thực sự thắt chặt chính sách tiền tệ và tài khóa, tăng trưởng kinh tế sẽ sụt giảm mạnh. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm nay ước sẽ đạt khoảng 6,8%. Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, một cơ quan nghiên cứu trực thuộc chính phủ Trung Quốc, tính toán tăng trưởng kinh tế năm 2018 đạt 6,7%.

Tuyên bố từ hội nghị kinh tế trung ương Trung Quốc lần này nhấn mạnh chất lượng tăng trưởng là yếu tố căn bản, từ đó có thể hiểu từ nay các con số tăng trưởng kinh tế sẽ không còn được ưu tiên hàng đầu nữa.

Những tranh chấp thương mại với Mỹ đang tiềm ẩn rủi ro gây ra nhiều rắc rối cho Trung Quốc trong năm 2018. Chính phủ Mỹ đã cảnh báo Trung Quốc về khả năng áp dụng các biện pháp chống bán phá giá và nhiều biện pháp trừng phạt khác.

Tại hội nghị kinh tế trung ương lần này, các thành viên tham gia cũng nhấn mạnh đến việc phát triển thương mại cân bằng theo hướng chú trọng nhiều hơn đến chất lượng và hàng hóa xuất khẩu giá trị cao, cùng lúc đó, giảm thuế nhập khẩu đối với một số mặt hàng. Trong năm nay, Trung Quốc đã giảm thuế nhập khẩu với bỉm trẻ em và sữa bột công thức, sang năm 2018, sẽ có thêm nhiều loại thuế mới được điều chỉnh giảm.

Theo Trung Mến - bizlive.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo