Thứ ba, 7/7/2020 | 16:11 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 31/8/2018, 10:38 (GMT+7)

Trung Quốc sẽ cắt giảm thuế, chi phí cho các công ty thêm 45 tỉ NDT

Đặng Phương Mai Thứ sáu, 31/8/2018, 10:38 (GMT+7)

Đài phát thanh nhà nước Trung Quốc ngày 30/8 cho biết nước này sẽ công bố các biện pháp mới nhằm hỗ trợ nền kinh tế. Thông báo trên được đưa ra sau một cuộc họp của chính phủ.

Tại cuộc họp do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì, Chính phủ Trung Quốc thông báo rằng những biện pháp mới, trong đó gồm cắt giảm thuế, sẽ cắt giảm chi phí cho các công ty trong năm nay thêm 45 tỉ Nhân dân tệ (6,59 tỉ USD).


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường. Ảnh: TTXVN

Thông báo của Chính phủ Trung Quốc nêu rõ: "Cắt giảm thuế và giảm bớt các chi phí là những sáng kiến chủ chốt nhằm thực hiện chính sách tài chính linh hoạt và bảo đảm sự ổn định của nền kinh tế". Cũng tại cuộc họp, Chính phủ Trung Quốc đã quyết định tăng tỷ lệ hoàn thuế xuất khẩu đối với một số sản phẩm, tăng mức tín dụng mà các ngân hàng cho các doanh nghiệp nhỏ vay và không đánh thuế tiền lãi gửi ngân hàng.

Ngoài ra, các nhà đầu tư nước ngoài sẽ không phải trả thuế doanh nghiệp và thuế VAT đối với lợi nhuận từ đầu tư vào thị trường trái phiếu Trung Quốc trong 3 năm.

Bắc Kinh đang tăng cường chi cho cơ sở hạ tầng và đề xuất hỗ trợ những công ty nhỏ trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế của cường quốc châu Á này đang hạ nhiệt và những căng thẳng thương mại với Mỹ leo thang.

Cũng liên quan cuộc chiến thương mại hiện nay, giới chuyên gia Mỹ cho rằng việc Trung Quốc cắt giảm trợ cấp đối với các thiết bị năng lượng Mặt Trời nội địa đã gây ra tình trạng dư thừa những tấm pin năng lượng Mặt Trời giá rẻ do Trung Quốc sản xuất trên thị trường toàn cầu, khiến giá mặt hàng này giảm và giảm nhẹ tác động từ việc Mỹ áp thuế đối với các thiết bị năng lượng Mặt Trời nhập khẩu.

Đây được xem là thông tin tốt đối với các công ty Mỹ chuyên mua và lắp đặt các tấm pin năng lượng Mặt Trời nhập khẩu như Inovateus Solar và Pine Gate Renewables, những doanh nghiệp từng cho rằng chính sách bảo hộ thương mại sẽ làm tăng chi phí và khiến hoạt động kinh doanh bị trì trệ. Tuy nhiên, giá giảm sẽ gây thiệt hại lớn cho các nhà sản xuất pin năng lượng Mặt Trời như Jinko Solar của Trung Quốc và Hanwha Q CELLS của Hàn Quốc, các doanh nghiệp từng thông báo đầu tư hàng trăm triệu USD vào hoạt động sản xuất pin năng lượng Mặt Trời với hy vọng việc áp thuế của Mỹ sẽ giúp tăng lợi nhuận.

Trước đó, hồi tháng 1 năm nay, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý áp mức thuế 30% đối với mặt hàng nhập khẩu pin Mặt Trời để bảo vệ các nhà sản xuất trong nước.

Tuy nhiên, giới chức trong ngành công nghiệp năng lượng Mặt Trời cho rằng mức thuế trên sẽ gây ra một cuộc khủng hoảng, làm mất hàng nghìn việc làm và hàng tỷ USD đầu tư mà không giúp nguồn cung trong nước đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng.

Theo Bnews/TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo