Thứ năm, 1/10/2020 | 21:47 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ bảy, 11/8/2018, 08:27 (GMT+7)

Trung Quốc đối mặt khủng hoảng vay nợ trực tuyến

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 11/8/2018, 08:27 (GMT+7)

Sự kiện này đã làm sáng tỏ một phần nào đó góc tối của ngành tài chính Trung Quốc, nơi chính quyền không giám sát chặt chẽ và để nó phát triển một cách nhanh chóng. Thay vì đem tiền gửi vào kênh ngân hàng truyền thống, người dân lại đi đầu tư vào những nơi sinh lợi dễ dàng hơn do tin vào lời hứa "lợi nhuận hai con số".

Số lượng kênh cho vay trực tuyến gần đây đã giảm đáng kể do động thái can thiệp mạnh mẽ từ phía chính phủ Trung Quốc.

Minh chứng cho sự khủng hoảng này, một quản lý dự án xây dựng ở Bắc Kinh cho CNN biết ông đã đầu tư hơn 275.000 NDT (40.000 USD) vào một trang web vừa mới ngừng hoạt động tháng trước.

Người đàn ông này từ chối tiệt lộ danh tính và nói khoản tiền bị mất bao gồm tiết kiệm của ba mẹ, tiền vay mượn từ bạn bè và các khoản tiết kiệm ông dự định dùng mua một căn hộ cho hai vợ chồng.

"Phản ứng đầu tiên của tôi là không tin vào sự thật là trang web đã bị đóng cửa nhưng cuối cùng cũng phải chấp nhận".

Trang web Touronjoa.com, nơi mà người đàn ông trên đầu tư vào, đang bị nhà chức trách điều tra. Theo một thông báo của chính phủ vào tháng 7 thì chủ trang web này đã biến mất, số điện thoại công ty ngừng hoạt động và 13 nghi can đang bị tạm giam. Người đầu tư được khuyên trình báo cho công an càng sớm càng tốt.

'Giả dối và tội ác'

Những trang web như Tourongjia cho vay theo hình thức ngang hàng (peer-to-peer) với mục đích cung cấp tín dụng cho những cá nhân hay doanh nghiệp nhỏ vay vì họ không thể đi vay ngân hàng, nơi chỉ tập trung cho vay các công ty nhà nước hay doanh nghiệp lớn.

Chính phủ Trung Quốc lúc đầu ủng hộ sự phát triển của lĩnh vực này. Nhưng theo Brock Silvers, giám đốc điều hành tại Kaiyuan Capital, nó "đã sớm trở thành một nơi đầy rẫy giả dối và tội ác, những điều có thể lường trước được trong một thị trường không có kiểm soát chặt chẽ".

Hiện tại chính phủ Trung Quốc cố làm trong sạch lĩnh vực này với những luật lệ chặt hơn, trong bối cảnh giảm thiểu rủi ro đối với ngành tài chính. Số lượng nhà cho vay ngang hàng bị cấm tăng đáng kể, từ 28 (tháng 5) lên đến 218 trong tháng 7, theo số liệu từ Wangdaizhijia, một doanh nghiệp giám sát thị trường.

Người đàn ông giấu tên nói trên nghĩ khoản đầu tư sẽ an toàn vì ông tưởng Tourongjia là một công ty được chính phủ bảo hộ. Theo nhiều nguồn tin từ các trang báo nhà nước, đã có những buổi gặp gỡ giữa các thành viên công ty với quan chức địa phương ở Hàng Châu, nơi đặt trụ sở công ty, thậm chí có cả những buổi tiệc chiêu đãi hoành tráng đã diễn ra. Chính quyền địa phương từ chối cho biết thêm về vụ việc này.

'Luật pháp chỉ bảo vệ một nhóm người nhỏ'

Sau khi Tourongjia sụp đổ, không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy nạn nhân sẽ được bồi thường.

"Ở Trung Quốc, luật pháp chỉ bảo vệ một nhóm người nhỏ chứ không phải số đông như chúng tôi", người quản lý dự án xây dựng ở trên cho hay. Ông cùng nhiều người đồng cảnh ngộ đang cố gắng đòi lại công bằng nhưng không khả thi. Một cuộc biểu tình diễn ra tại Bắc Kinh, ngay bên ngoài văn phòng của Bộ Tài chính.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc không bình luận khi được hỏi về tổn thất của các nhà đầu tư. Trước đó họ đã tuyên bố sẽ mạnh tay với những nhà cho vay bất chính và thúc giục những sở ngành liên quan hỗ trợ cải thiện kiến thức của nhà đầu tư liên quan đến vay vốn, đầu tư cùng các rủi ro đi kèm.

Những cá nhân mất tiền cho biết sẽ không bỏ cuộc, bất chấp rủi ro đi tù hoặc bị giam.

Tiểu Long/ Theo CNN Money

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo