Thứ tư, 21/8/2019 | 16:03 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2019 Bức tranh bất động sản cao cấp Trào lưu homestay Điện mặt trời trước 30/6 Chứng quyền có bảo đảm
Thứ ba, 21/5/2019, 11:46 (GMT+7)

Trung Quốc nói 'sẽ không ngồi yên để Mỹ bắt nạt'

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 21/5/2019, 11:46 (GMT+7)

Tuần trước, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục leo thang, khi Mỹ công bố các biện pháp kìm hãm hoạt động của đại gia viễn thông Trung Quốc – Huawei. Trong buổi phỏng vấn hôm qua tại Brussels (Bỉ), ông Zhang Ming – Đại sứ Trung Quốc tại Liên minh châu Âu (EU) cho rằng đây là hành động sai lầm và Trung Quốc sẽ có sự đáp trả cần thiết. "Quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc đang bị đe dọa. Vì thế, chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên", ông nói.

Zhang nhận định các động thái của Mỹ "mang tính chất chính trị" và nước này đang "lạm dụng các biện pháp kiểm soát nhập khẩu". Ông khẳng định Trung Quốc "sẽ nỗ lực hết khả năng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của doanh nghiệp Trung Quốc", đồng thời thúc giục Washington không đi quá xa để tránh làm xấu thêm quan hệ hai nước.

Trước đó, trong buổi họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh hôm qua, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lu Kang cũng cho biết, thế giới hãy "chờ đợi và quan sát" xem chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc làm gì để đáp trả Mỹ vụ Huawei.

Mỹ đang tăng sức ép buộc Trung Quốc đồng ý với một thỏa thuận thương mại. Đầu tháng này, họ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc từ 10% lên 25%, đồng thời lên kế hoạch đánh thuế toàn bộ hàng Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ. Zhang gọi đây là động thái xóa tan nỗ lực đàm phán hai nước suốt thời gian qua.

"Mỹ liên tục gây ra rắc rối, kéo tụt tiến triển hình thành trong suốt quá trình đàm phán khó khăn. Họ muốn làm lợi cho bản thân bằng cách bắt nạt và hăm dọa", ông nói, "Trung Quốc sẽ luôn nỗ lực bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình. Nếu Mỹ muốn gây chiến, chúng tôi sẽ theo đến cùng và chiến đấu nghiêm túc".

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo