Thứ tư, 8/12/2021 | 16:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2021 Một thập kỷ của ngành ngân hàng Cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới
Thứ ba, 6/10/2015, 21:50 (GMT+7)

Trung Quốc miễn cưỡng bày tỏ ủng hộ TPP

Thứ ba, 6/10/2015, 21:50 (GMT+7)

“Trung Quốc hy vọng hiệp định TPP và các thỏa thuận tự do thương mại khác trong khu vực có thể hỗ trợ lẫn nhau và đóng góp vào thương mại, đầu tư và tăng trưởng kinh tế của Châu Á-Thái Bình Dương,” Bộ Thương mại Trung Quốc viết trong một thông báo đăng trên trang Tân Hoa Xã ngày 6/10.

Chính phủ Trung Quốc nói rằng họ “cởi mở với bất kỳ cơ chế nào tuân thủ quy tắc của Tổ chức Thương mại Thế giới và có thể thúc đẩy hội nhập kinh tế của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương”.

Tuy nhiên, giống như nhiều lần trước trong quá khứ, Trung Quốc lại đặt ra câu hỏi về tính minh bạch của quá trình đàm phán TPP.

Trung Quốc gần đây đã ký các thỏa thuận tự do thương mại với Hàn Quốc và Australia, và cũng đã đề xuất Thỏa thuận thương mại dự do Châu Á-Thái Bình Dương của riêng mình, nhưng thỏa thuận TPP thành công có thể cản trở nỗ lực này của Trung Quốc.

Có thông tin Trung Quốc đã được mời tham gia đàm phán TPP, nhưng nước này đã do dự trong việc đáp ứng một số quy tắc đề xuất từ thỏa thuận này.

Thỏa thuận TPP được 12 nước tham gia thông qua ngày 5/10 tại Atlanta (Mỹ) sau khoảng 7 năm đàm phán, tạo ra một hiệp định thương mại lớn nhất trong lịch sử. Thỏa thuận này sẽ giúp giảm thuế đối với một số lượng lớn các sản phẩm và dịch vụ trong một nỗ lực nhằm thúc đẩy kinh tế, từ những cường quốc như Mỹ, Nhật Bản đến cả những thị trường “sơ khai” như Việt Nam. Tuy nhiên, thỏa thuận này không có Trung Quốc.

Đại diện thương mại Mỹ tuyên bố Đàm phán TPP đã thành công

Một số chuyên gia cho rằng Trung Quốc không tham gia đàm phán là điều đáng tiếc. Một số khác cho rằng Trung Quốc lo ngại vì thỏa thuận TPP có thể là một phần nỗ lực của Mỹ nhằm kiềm chế sự nổi lên của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói trong một thông điệp rằng “chúng ta không thể để những nước như Trung Quốc viết ra những quy tắc của nền kinh tế toàn cầu.”

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hoan nghênh kết quả cuộc đàm phán, nói rằng TPP sẽ giúp thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của Nhật Bản cũng như toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

“Đây là sự khởi đầu một thế kỷ mới của Châu Á-Thái Bình Dương,” ông Abe phát biểu trên truyền hình sáng ngày 6/10. “Nó sẽ tạo ra một khu vực kinh tế rộng lớn với quy mô chưa từng có... và Nhật Bản sẽ đóng vai trò trung tâm ở đó.”

Ông nói rằng Nhật Bản sẽ chuẩn bị thật tốt để các doanh nghiệp có thể tận dụng triệt để hiệp định TPP và theo đó TPP có thể khiến kinh tế nước này phục hồi.

Ông Abe cho biết ông sẽ hoan nghênh nếu Trung Quốc tham gia TPP trong tương lai vì Trung Quốc sẽ đóng góp cho tình hình an ninh và ổn định của khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Trung Nghĩa - Theo Time/WashingtonPost

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo