Thứ sáu, 28/2/2020 | 13:12 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Basel II với ngân hàng Việt Kết quả kinh doanh 2019 Dự báo chứng khoán 2020 Toàn cảnh kinh tế 2019
Thứ ba, 4/6/2019, 15:44 (GMT+7)

'Trung Quốc không muốn leo thang căng thẳng thương mại với Mỹ'

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 4/6/2019, 15:44 (GMT+7)

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 4/6, bà Doãn Hải Hồng, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam, khẳng định Trung Quốc không muốn va chạm thương mại với Mỹ leo thang.

Theo bà Doãn Hải Hồng, trong quá trình đàm phán thời gian qua, va chạm thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gây ra những khó khăn trước mắt cho nền kinh tế Trung Quốc, nhưng về lâu dài, Trung Quốc có thể kiểm soát được hậu quả và có lòng tin sẽ giữ được sự phát triển ổn định của nền kinh tế.

Bà cho biết, năm ngoái, khi Mỹ tuyên bố đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc, thị trường Trung Quốc bị tác động lớn, nhưng Chính phủ Trung Quốc đã áp dụng rất nhiều các biện pháp để ứng phó và đến nay, những biện pháp này đã phát huy hiệu quả.

Trong quý 1 năm nay, tăng trưởng GDP của Trung Quốc giữ được sự ổn định, đạt mức 6,4%, thu hút vốn đầu tư nước ngoài tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bà nói, Trung Quốc có dự địa chính sách tài chính, tiền tệ để ứng phó va chạm thương mại với Mỹ.

Trước việc một số học giả cho rằng việc Mỹ đánh thuế khiến ngành công nghiệp chế biến của Trung Quốc chuyển sản xuất ra nước ngoài, ảnh hưởng tới việc làm tại Trung Quốc, bà Doãn Hải Hồng cho biết chính phủ nước này đã có nhiều biện pháp ứng phó kịp thời và hiệu quả như tạo thêm cơ hội đào tạo việc làm, các tỉnh đào tạo thêm cho công nhân trước đây làm trong ngành chế biến để có thể làm việc trong các ngành như dịch vụ.

Bà cho biết, một số doanh nghiệp chuyển sản xuất ra nước ngoài, vốn đầu tư nước ngoài tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực kỹ thuật cao, đặc biệt là lĩnh vực dịch vụ.

Bà Doãn Hải Hồng nhận định va chạm thương mại Mỹ Trung sẽ ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo TTXVN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo