Thứ sáu, 30/10/2020 | 03:44 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 4/6/2018, 11:20 (GMT+7)

Trung Quốc dọa hủy thỏa thuận nhập khẩu thêm với Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 4/6/2018, 11:20 (GMT+7)

“Nếu Mỹ áp đặt trừng phạt thương mại, trong đó có tăng thuế, mọi kết quả kinh tế và thương mại mà hai bên đã thương lượng sẽ không có hiệu lực”, hãng thông tấn quốc gia Trung Quốc Xinhua đưa tin ngày 3/6.

Lập trường của Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc kết thúc hai ngày đàm phán về vấn đề thương mại ở Bắc Kinh. Đây là vòng đàm phán thứ 3 giữa hai cường quốc kinh tế nhằm xóa bỏ căng thẳng song phương về hoạt động thương mại và chính sách công nghiệp của Trung Quốc, bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng nó đang “giết chết việc làm của Mỹ”.

Hai phía đều mô tả vòng đàm phán thứ 3 là thiện chí và có tính xây dựng nhưng không thể ra tuyên bố chung hay tiết lộ chi tiết của thỏa thuận đạt được trong vòng đàm phán trước đó về việc Bắc Kinh mua thêm hàng hóa nông nghiệp và năng lượng của Washington.

Mỹ và Trung Quốc tháng trước đạt thỏa thuận “đình chiến”. Ông Lưu thông báo hai bên sẽ bàn cách tăng cường thương mại thay vì leo thang áp thuế lẫn nhau.

Tuy nhiên, Nhà Trắng hôm 29/5 có động thái bất ngờ, thông báo sẽ áp thuế với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỷ USD, danh sách cụ thể được công bố vào ngày 15/6. Nhà Trắng cũng tuyên bố sẽ thắt chặt những hạn chế đầu tư vào Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu nhằm bảo vệ tài sản trí tuệ, công nghệ Mỹ.

Giới chuyên gia kinh tế nhận định những tín hiệu trái chiều từ Mỹ gây tổn hại đến uy tín của nước này hơn là khiến Trung Quốc có thêm nhượng bộ thương mại.

Như Tâm/Theo Strait Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo