Chủ nhật, 29/5/2022 | 03:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Ngày ấy - Bây giờ Bí mật đồng tiền Căng thẳng Nga - Ukraine ĐHĐCĐ 2022 Kết quả kinh doanh quý I/2022
Thứ năm, 24/1/2019, 08:58 (GMT+7)

Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'bắt nạt' khi yêu cầu dẫn độ Mạnh Vãn Chu

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 24/1/2019, 08:58 (GMT+7)

Mỹ sẽ yêu cầu Canada dẫn độ Mạnh Vãn Chu trong tháng 1 / Trung Quốc dọa đáp trả nếu Mỹ dẫn độ giám đốc Huawei

Mạnh Vãn Chu tại Vancouver ngày 12/12. Ảnh: AP.

Mỹ thông báo họ sẽ đưa ra yêu cầu dẫn độ đối với giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu, người bị Canada bắt vào tháng 12 năm ngoái, trước hạn chót 30/1.

Bắc Kinh chỉ trích yêu cầu của Washington là không có "lý do chính đáng" và "không phù hợp với luật pháp quốc tế". "Đây là hành vi bắt nạt và mọi người đều có thể thấy rõ mục đích thực sự", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hôm nay nói trong cuộc họp báo, theo AFP.

Mỹ "sẽ không ngừng chèn ép các doanh nghiệp công nghệ cao của Trung Quốc và kiềm chế quyền phát triển chính đáng của Trung Quốc", bà nói thêm.

Mạnh Vãn Chu, con gái người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi, bị Mỹ cáo buộc lừa dối các ngân hàng, vi phạm lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào Iran. Mạnh được tại ngoại ở Vancouver, Canada sau khi nộp 7,5 triệu USD tiền bảo lãnh và đang chờ phiên điều trần về việc dẫn độ.

Theo Hiệp ước dẫn độ Mỹ - Canada, Washington có 60 ngày để nộp yêu cầu dẫn độ bằng văn bản sau khi Ottawa bắt người theo đề nghị. Khi một yêu cầu dẫn độ được đưa ra, Bộ Tư pháp Canada có 30 ngày để bắt đầu quá trình dẫn độ và quá trình này có thể mất nhiều tháng hoặc nhiều năm nếu bị cáo kháng cáo.

Vụ bắt bà Mạnh đã gây ra khủng hoảng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Sau khi bà Mạnh bị bắt, phía Trung Quốc cũng bắt hai công dân Canada với cáo buộc "gây hại an ninh quốc gia", cụm từ Bắc Kinh thường dùng để chỉ hành động gián điệp, động thái được giới quan sát đánh giá là nhằm trả đũa. Tòa án Trung Quốc tháng này cũng kết án tử hình một công dân Canada vì buôn ma túy.

Theo Huyền Lê/VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo