Thứ hai, 21/10/2019 | 11:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Chứng quyền có bảo đảm Cổ phần hóa 93 doanh nghiệp Nhà nước
Thứ hai, 5/1/2015, 15:23 (GMT+7)

Trung Quốc đang trở thành "Nhật Bản năm 1998"

Thứ hai, 5/1/2015, 15:23 (GMT+7)

Theo tác giả William Pesek của trang BloombergView, bước sang năm 2015, các nhà lãnh đạo của Trung Quốc nên học hỏi từ kinh nghiệm của Nhật Bản trong năm 2014.

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Nhật Bản có thể đã lãng phí thời cơ tốt nhất để phục hồi nền kinh tế trong hơn 1 thập kỷ qua. Quốc gia này đang suy thoái một lần nữa, các nhà đầu tư nước ngoài đang mất dần niềm tin vào kế hoạch phục hồi kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (Abenomics) và tình trạng giảm phát đã trở lại nước này. Trong tuần trước, chính phủ Nhật Bản đã phải thông qua gói kích thích kinh tế 29 tỷ USD mà họ hy vọng có thể giữ tình hình không trở nên tồi tệ hơn.

Tăng trưởng GDP Nhật Bản suy giảm 2 quý liên tiếp

Những trắc trở trong việc thực hiện Abenomics là lời cảnh báo cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi nước này có nguy cơ lâm vào tình trạng khó khăn giống Nhật Bản trong 1 thập kỷ qua. Giới đầu tư đang tập trung vào câu hỏi “Vì sao” và “Như thế nào” cho nền kinh tế giống Nhật Bản tại Trung Quốc, nhưng tình hình kinh tế trong năm 2015 sẽ cung cấp những manh mối cho câu trả lời của câu hỏi “Khi nào”.

GDP Nhật bản so toàn thế giới (xanh) và nợ của Nhật Bản (đỏ)

Trung Quốc năm 2015 có vẻ rất giống tình hình Nhật Bản năm 1998 khi những vấn đề thực sự của nền kinh tế bắt đầu bộc lộ. Chính phủ Nhật Bản đã cho phép công ty chứng khoán Yamaichi Securities phá sản năm 1997, một thời điểm mang tính lịch sử khi chính phủ đã ngăn chặn bất cứ dạng phá sản nào như vậy trong thời gian trước đó. Theo các chuyên gia, sự sụp đổ của Yamaichi Securities, một tổ chức đã có lịch sử 100 năm, được so sánh với vụ sụp đổ của Lehman Brother và tạo ra một chính sách mới trong việc buộc các ngân hàng phải xử lý cắt giảm các khoản nợ xấu từ thập niên 80. Sau đó, Nhật Bản đã mất đi sức mạnh vốn có của nó. Khi Ngân hàng Cho vay Dài hạn Nhật Bản (LTCBJ) và nhiều tổ chức tín dụng khác đang trên bờ vực phá sản năm 1998, chính phủ Nhật Bản đã phải cứu trợ họ. Tiếp theo đó, nhiều tổ chức yếu kém và các quan chức ngân hàng vô trách nhiệm đã xuất hiện trong những năm tiếp theo.

Tăng trưởng GDP Nhật Bản giai đoạn 1956-2008

Tăng trưởng GDP Trung Quốc giai đoạn 2006-2014

Thay vì sửa chữa một hệ thống tài chính yếu kém ngập trong nợ nần và được điều hành bởi sự quan liêu, Chính phủ Nhật Bản lại chọn cách xử lý tình trạng ảm đạm của nền kinh tế bằng việc đưa ra lãi suất 0% và các chính sách kích thích tài khóa. Chính phủ của Thủ tướng Abe là chính phủ mới nhất hiện nay theo đuổi chiến lược gian khổ này. Do những cam kết hùng hồn của ông Abe trong việc giảm các rào cản thương mại, hỗ trợ các tập đoàn và tăng cường quyền lợi của phụ nữ, ông Abe đã tạo áp lực đối với Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) trong việc làm suy yếu đồng Yên và buộc Bộ Tài Chính Nhật Bản phải vay thêm tiền. Những chính sách này chỉ đơn thuần bao bọc một cách mỏng manh các vấn đề còn tồn tại trong nền kinh tế Nhật Bản.

Tỷ giá Yên/USD

Để tránh số phận tương tự như Nhật Bản, tác giả William Pesek cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình nên bắt đầu bằng cách cho phép một vài công ty lớn phá sản. Hiện nay, ông Tập đang phải đối mặt với khoản nợ doanh nghiệp lớn nhất thế giới, theo ước tính của Standard & Poor là 14,2 nghìn tỷ USD năm 2013, chưa bao gồm các khoản nợ kếch xù của năm 2014. Khi chi phí đi vay tăng lên thì ngày càng có nhiều công ty phải đối mặt với tình trạng phá sản.

Số liệu nợ của 5.000 doanh nghiệp Trung Quốc

Câu hỏi đặt ra là liệu Trung Quốc có cho phép các công ty lớn phá sản hay không? Cho đến nay thì ông Tập chưa cho thấy hứng thú trong việc cho phép các công ty phá sản do lo ngại sẽ gây áp lực lên thị trường. Trường hợp phá sản đầu tiên của tập đoàn Shanghai Chaori Solar Energy Science & Technology Co vào tháng 3/2014 là một dấu hiệu đáng khích lệ, nhưng các quan chức chính phủ đã cố gắng ngăn chặn tình trạng tương tự xảy ra kể từ thời điểm đó. Trung Quốc càng tiếp tục trì hoãn sự phá sản, kinh tế thế giới sẽ càng có nguy cơ tồi tệ.

Chuyên gia Wang Ying của Fitch Ratings nhận định cần phải để những công ty yếu kém phá sản, vì nếu không có vụ phá sản nào trong thực tế thì rủi ro sẽ không bao giờ được định giá một cách chính xác.

Chủ tịch Tập Cận Bình hiện đang đối mặt với một quyết định khó khăn. Kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng thấp nhất trong hơn 2 thập kỷ qua và nhiệm vụ của ông Tập là phải ngăn chặn đà suy giảm tăng trưởng này. Tuy nhiên, để đạt được sự tăng trưởng bền vững trong tương lai thì đòi hỏi sự hy sinh và bất ổn định khi cải cách trong khu vực ngân hàng và khu vực doanh nghiệp nhà nước.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần phải nhìn nhận vai trò quan trọng của cải cách doanh nghiệp trong nền kinh tế và thực hiện quá trình tái cơ cấu một cách sáng tạo. Bên cạnh việc cho phép các công ty lớn nhưng kinh doanh yếu kém phá sản, Trung Quốc nên hủy bỏ mục tiêu tăng trưởng hàng năm hiện nay. Các mục tiêu tăng trưởng (7,5% trong năm 2014) sẽ tạo ra mối nguy hiểm khi các cơ quan địa phương tăng cường đi vay để hoàn thành được các mục tiêu đã đề ra.

Tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng GDP của Trung Quốc

Tốc độ tăng trưởng tín dụng cao tại Trung Quốc sẽ khó kiềm chế do niềm tinrằng các ngân hàng và các khoản đầu tư rủi ro sẽ luôn được chính phủ bảo vệ. Đây là một suy nghĩ sai lầm đặc biệt ăn sâu trong các công ty nhà nước, vốn cho rằng các lợi ích chính trị liên quan sẽ giúp họ không thể phá sản. Nếu ông Tập không thể thay đổi nhận thức này trong năm 2015, Trung Quốc có thể lâm vào tình trạng khủng hoảng giống Nhật Bản cách đây 16 năm.

Hoàng Nam - Theo NDH/ BloombergView

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo