Thứ sáu, 27/11/2020 | 15:33 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ bảy, 4/3/2017, 08:21 (GMT+7)

Trung Quốc đang mua ít hơn từ Hollywood, nhưng nhiều hơn trong các ngành khác

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 4/3/2017, 08:21 (GMT+7)

Các công ty lớn của Trung Quốc, hầu hết do nhà nước quản lý tuy ở các cấp độ khác nhau, đã bỏ 45,6 tỉ USD để mua các công ty, công nghệ và tài sản khác của Mỹ trong năm 2016, gấp 3 lần năm trước, theo hãng phân tích kinh tế Rhodium Group. Nhưng càng ngày, các doanh nghiệp Trung Quốc càng phải chứng minh cho nhà quản lý rằng họ không đang cố gắng tuồn vốn vào các tài sản an toàn hơn ở nước ngoài.

"Chính phủ chỉ phê duyệt những hợp đồng có tính chất cốt lõi trong việc kinh doanh của các công ty Trung Quốc - để đảm bảo rằng họ không ngụy trang việc thoát vốn dưới vỏ bọc mua lại các công ty nước ngoài", Evan Medeiros, giám đốc quản lý kiêm trưởng bộ phận thực hành châu Á tại Eurasia Group, một công ty tư vấn, cho biết. "Họ không nhắm mục tiêu các công ty giải trí".

Tuần trước tờ Wall Street Journal, trích dẫn các nguồn tin cho biết, các cuộc đàm phán giữa các hãng phim khổng lồ Mỹ MGM và vài công ty Trung Quốc từng đổ vỡ vào cuối năm ngoái. Tờ báo cũng nói rằng quy định kiểm soát vốn đã ngăn việc tập đoàn bất động sản Dalian Wanda của Trung Quốc mua lại công ty sản xuất phim Dick Clark Productions với 1 tỷ USD. Năm 2012, Wanda từng mua công ty giải trí AMC Entertainment với giá khoảng 2,6 tỷ USD.

Khi được CNBC yêu cầu bình luận, MGM nhắc đến báo cáo của tờ Journal, trong đó một phát ngôn viên của hãng cho biết, "MGM đang ở vị trí mạnh hơn bao giờ hết và không phải để bán".

Eldridge Industries, hiện đang là chủ sở hữu của Dick Clark, từ chối yêu cầu của CNBC cho bình luận, trong khi Dalian Wanda đã không trả lời yêu cầu.

Những thương vụ mua lại "mềm" cũng đang bị hoãn lại. Hôm thứ Hai trang Reuters cho biết Bộ thể thao của Trung Quốc cảnh báo các nhà đầu tư tư nhân nước này phải tuân theo quy tắc quốc gia về việc đầu tư vào các câu lạc bộ bóng đá nước ngoài – họ từng đầu tư hơn 3 tỷ USD trong năm qua.

Tại sao Bắc Kinh lại quan tâm như vậy?

Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình quan ngại sâu sắc về một vòng luẩn quẩn. Tài sản ra khỏi Trung Quốc thường được chuyển sang USD. Điều này làm suy yếu đồng nhân dân tệ - khiến nhiều người Trung Quốc lại cố gắng chuyển tiền ra khỏi đất nước và sang đô la Mỹ cho an toàn.

Việc kiểm soát vốn chặt chẽ có vẻ đã thành công trong việc giảm thoát vốn Trung Quốc trong hai tháng qua, Ankit Sahni, trưởng bộ phận nghiên cứu dữ liệu tại Ex-ante Data, một công ty nghiên cứu vừa thành lập bởi chiến lược gia tiền tệ Jens Nordvig, cho biết.

Lượng đầu tư của Trung Quốc ra nước ngoài vẫn còn mạnh trong những lĩnh vực ngoài Hollywood và các câu lạc bộ thể thao.

Trong khi Hollywood/ các tài sản giải trí nhận được nhiều sự quan tâm của công chúng, các ngành công nghiệp nặng cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. David Pratt, giám đốc quản lý tại MCAM-International nói." Chúng tôi nhìn thấy nhiều giao dịch trong các ngành dược sinh học, khoa học vật liệu, kinh doanh nông nghiệp, và điện tử".

Công ty này lưu trữ các tài liệu liên quan đến bằng sáng chế và các tài sản vô hình khác từ nhiều quốc gia, và thấy rằng các công ty Trung Quốc dùng quan hệ đối tác với các công ty phương Tây để có được thông tin độc quyền. Động thái này được Bắc Kinh rất quan tâm vì Trung Quốc muốn có được công nghệ và tài sản khác nhằm tăng sức mạnh mình trên thế giới.

Dealogic cho biết 1/3 số thông báo hợp tác xuyên biên giới của Trung Quốc là với các công ty của Mỹ:

  • Giga Semiconductor Device (Bắc Kinh) với Silicon Solution (California)
  • Chi nhánh Ant Financial của Alibaba với MoneyGram (Texas)
  • Sanpower Group với chi nhánh Dendreon Pharmaceuticals của Valeant

Trong lĩnh vực bất động sản, CEO Trimont Real Estate Advisors Brian Ward cho biết Trung Quốc đã mở rộng đầu tư ra ngoài 2 thị trường truyền thống của Mỹ là New York và Los Angeles đến vùng Tây Bắc như Seattle và Portland, Oregon. Các công ty Trung Quốc cũng là nhà đầu tư lớn tại Vancouver, British Columbia.

"Các dòng vốn chảy ra quốc tế đang khá mạnh" ông nói với CNBC, mặc dù "chính phủ Trung Quốc đang thực sự cố gắng trong việc kiềm chế tính thanh khoản".

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo