Thứ tư, 23/9/2020 | 16:37 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 1/10/2018, 23:24 (GMT+7)

Trump: USMCA là thời đại mới của ngành công nghiệp xe hơi Mỹ

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 1/10/2018, 23:24 (GMT+7)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 1/10 tổ chức họp báo tại Nhà Trắng để công bố thỏa thuận thương mại vừa đạt được với Mexico và Canada, tên gọi Hiệp định Mỹ - Mexico – Canada (USMCA), sẽ thay thế cho Hiệp định Tự do Thương mại Bắc Mỹ (NAFTA) giữa ba nước.

“Một khi USMCA được thông qua, nó sẽ là thời đại mới cho ngành công nghiệp xe hơi Mỹ và công nhân ngành này”, ông Trump nói. Nó sẽ biến Bắc Mỹ thành “nhà máy sản xuất”.

Dow Jones đã tăng hơn 260 điểm trong cuối phiên sáng nay sau thông tin trên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Vườn Hồng, Nhà Trắng, ngày 1/10. Ảnh: Getty Images

Ông chủ Nhà Trắng mô tả USMCA là một trong những thỏa thuận “tân tiến nhất, công bằng nhất thế giới” và ba nước dự định ký vào cuối tháng 11. Tuy nhiên, ông Trump cho biết USMCA chưa được quốc hội Mỹ thông qua, ám chỉ một số người trong quốc hội có thể phản đối “chỉ vì ông Trump thích nó”.

Theo Tổng thống Trump, các quốc gia khác như Ấn Độ đã liên hệ với Nhà Trắng tìm cách tái đàm phán các thỏa thuận thương mại do lo sợ sẽ bị Mỹ áp thuế. Ông tin giờ chưa phải lúc để đàm phán với Trung Quốc và muốn Bắc Kinh chật vật thêm một thời gian nữa.

Trước đó, Tổng thống Trump đã ca ngợi USMCA trên Twitter cá nhân.

USMCA đạt được sau hơn một năm đàm phán khó khăn giữa ba nước nhằm sửa đổi NAFTA, ra đời năm 1994, mà ông Trump gọi là thảm họa. Quá trình đàm phán với Mexico kết thúc trong tháng 8. Quá trình đàm phán với Canada sau đó mới bắt đầu, diễn ra khá căng thẳng và kết thúc ngay sát hạn chót là hết ngày 30/9.

Như Tâm/Theo CNBC, Guardian

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo