Thứ năm, 9/7/2020 | 09:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ năm, 28/2/2019, 14:37 (GMT+7)

Trump: Tôi tin Kim Jong-un

Nguyễn Như Tâm Thứ năm, 28/2/2019, 14:37 (GMT+7)

Trump thông báo kết thúc họp báo và chuẩn bị ra sân bay Nội Bài trở về thủ đô Washington.

------

"Tôi không muốn nói về tăng cường trừng phạt", ông cho biết, vì lợi ích của những người đang sống tại Triều Tiên.

Ảnh: Getty Images.

------

Tổng thống Trump chỉ trích các chính quyền tiền nhiệm vì không xử lý tốt vấn đề Mỹ - Triều.

"Mọi thứ lẽ ra đã hoàn thành trong nhiều đời tổng thống trước tôi. Tôi không đổ lỗi cho chỉ riêng chính quyền Obama", ông nói.

------

Phóng viên dự họp báo.

"Có thể sẽ sớm thôi", ông Trump trả lời khi được hỏi khi nào ông sẽ gặp lại ông Kim.

------

Tổng thống Trump mô tả mối quan hệ với nhà lãnh đạo Kim "rất nồng ấm" và nhấn mạnh cuộc đàm phán không kết thúc trong tranh cãi mà trong "sự thân thiện".

------

Ông Trump và ông Kim không cam kết về việc sẽ tổ chức thêm gặp thượng đỉnh.

------

Tổng thống Trump sẽ gọi điện cho người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in khi lên máy bay. "Ông ấy muốn có một thỏa thuận và ông ấy rất hữu ích".

Ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ gọi điện cho Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là một "lãnh đạo vĩ đại" và "rất hữu ích".

"Ông ấy có thể hữu ích hơn nữa không? Có thể".

------

Trump cho biết ông Kim đã cam kết "không thử nghiệm tên lửa, rocket hay những thứ liên quan đến hạt nhân và chúng ta hãy chờ xem".

Ảnh: Reuters.

Trump cũng ca ngợi Trung Quốc vì hỗ trợ quá trình đàm phán, nói Bắc Kinh có tầm ảnh hưởng lớn hơn nhiều so với nhiều người nghĩ. Kim là một 'người mạnh mẽ' và không nghe lệnh bất kỳ ai".

------

Theo Trump, ông Kim sẵn sàng phá hủy cơ sở hạt nhân Yongbyon nhưng muốn được dỡ lệnh trừng phạt trước, điều mà tổng thống Mỹ không sẵn lòng thực hiện.

Ngoại trưởng Pompeo tiếp lời, nói ngay cả khi Yongbyon cùng những cơ sở hạt nhân khác, vũ khí hạt nhân bị phá hủy, họ cũng chưa thể đạt thỏa thuận với Triều Tiên.

------

Phỏng viên Hàn Quốc đề nghị Trump nêu cụ thể những gì ông và Kim đã thảo luận về phi hạt nhân hóa.

"Đó là từ mà mọi người đã đề cập rất nhiều... Với tôi, nó khá rõ ràng: ông phải sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân".

Tổng thống Trump sau đó nói về tiềm năng của Triều Tiên, mô tả đây là một điểm đến tuyệt vời.

------

Về việc có còn quá sớm để tổ chức gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều hay không, Trump trả lời "tôi có thể ký một thỏa thuận nào đó trong hôm nay nhưng tốt nhất là làm đúng thay vì làm nhanh".

------

Ảnh: Bloomberg.

Ông chủ Nhà Trắng mô tả không khí cuộc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên là "thân thiện" và mọi người không rời đi trong giận dữ.

"Chúng tôi giống nhau, chúng tôi có một mối quan hệ tốt đẹp", ông nhắc lại.

------

Trump được hỏi có phải ông quyết định kết thúc đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên hay không.

"Tôi không muốn nói đó là quyết định của tôi. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn duy trì mối quan hệ", ông cho biết. Ông nhắc lại một số thành tựu đạt được trước đó như việc các con tin Mỹ được trả tự do và Triều Tiên cam kết sẽ không thử hạt nhân nữa.

"Tôi tin ông ấy và những lời ông ấy nói", Trump trả lời.

------

Phóng viên Sean Hannity: Ngài có thể làm gì để xóa bỏ khoảng cách giữa lý tưởng của Mỹ và Triều Tiên về phi hạt nhân hóa.

Mọi thứ cần có thời gian nhưng "chúng tôi hiểu rõ quốc gia đó", Trump nói.

------

Tổng thống Trump được hỏi ông có cảm nhận được tầm nhìn của ông Kim trong vấn đề phi hạt nhân hóa hay không.

"Ông ấy có một tầm nhìn nhất định, đó không hẳn là tầm nhìn của chúng tôi nhưng hai phía đã gần nhau hơn so với một năm trước", Trump trả lời.

------

Ông Trump nhường bục phát biểu để Ngoại trưởng Pompeo cung cấp thông tin chi tiết.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

"Chúng tôi đã có tiến triển thực sự trong 24 - 36 giờ qua nhưng không phải mọi thứ đều suôn sẻ", ông Pompeo nói. Tuy nhiên, ông vẫn lạc quan bởi phái đoàn Mỹ và Triều Tiên vẫn tiếp tục gặp mặt trong vài tuần tới.

------

Tổng thống Mỹ mô tả cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo Triều Tiên là hữu ích. Ông nghĩ ông và Ngoại trưởng Mike Pompeo cảm thấy ký một thỏa thuận lúc này không phải "điều phù hợp".

------

Ông Trump ca ngợi sự phát triển kinh tế của Việt Nam, cảm ơn Việt Nam về sự thân thiện, nồng nhiệt.

Ông đề cập đến một số vấn đề chính trị trên thế giới như tình hình Ấn Độ và Pakistan.

------

Trump xuất hiện, bắt đầu cuộc họp báo muộn hơn 15 phút so với dự kiến. Vẻ mặt ông khá nghiêm trọng.

------

"Chúng tôi cũng bị bối rối như thế giới lúc này", một quan chức chính phủ Hàn Quốc nói với CNN. "Cả thế giới chờ đợi một thỏa thuận. Chúng tôi cũng vậy".

Chứng khoán Hàn Quốc lao dốc ngay sau thông tin ông Trump và ông Kim rút ngắn thời gian họp và không ký thỏa thuận chung. Chốt phiên ngày 28/2, chỉ số Kospi giảm 1,8%.

------

Một người đàn ông lên sân khấu kiểm tra âm thanh mic trước lúc Tổng thống Donald Trump phát biểu.

------

Hội trường tổ chức họp báo tại khách sạn Marriott.

------

“Hiện chưa có thỏa thuận nào đạt được. Các nhóm quan chức hai nước trông chờ vào các cuộc gặp trong tương lai”, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết.

“Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có một cuộc gặp rất tốt đẹp và có tính xây dựng ở Hà Nội, Việt Nam, trong hai ngày 27 – 28/2. Hai lãnh đạo đã thảo luận nhiều cách để triển khai phi hạt nhân hóa và các kịch bản kinh tế”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng cụm từ "có tính xây dựng" thường được dùng trong ngôn ngữ ngoại giao Mỹ để thay thế cho những khác biệt trong đàm phán.

------

Bữa trưa làm việc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên tại khách sạn Metropole đã bị hủy, đồng nghĩa lễ ký tuyên bố chung không diễn ra.

Đoàn xe chở hai lãnh đạo lần lượt rời khỏi Metropole về khách sạn Melia và Marriott. Tổng thống Trump dự kiến tổ chức họp báo tại khách sạn Marriott lúc 14h.

Như Tâm

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo