Thứ ba, 7/7/2020 | 03:53 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ ba, 5/6/2018, 10:28 (GMT+7)

Trump: Tôi hoàn toàn có quyền tự ân xá

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 5/6/2018, 10:28 (GMT+7)

Hôm thứ hai (4/6), Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông có "quyền tuyệt đối để ân xá cho chính mình" nhưng nói thêm rằng ông "không làm gì sai".

"Như được nhiều học giả pháp lý đưa ra, tôi có quyền tuyệt đối để miễn tội cho chính mình, nhưng tại sao tôi phải làm thế khi không làm gì sai? Trong khi đó, cuộc săn phù thủy vô tận, dẫn đầu bởi 13 thành viên đảng Dân chủ giận dữ và mâu thuẫn (và những người khác), vẫn tiếp tục vào giữa nhiệm kỳ!",nguyên văn tuyên bố của ông Trump.

Tuyên bố được đưa ra sau khi tờ New York Times đăng một bức thư bí mật vào cuối tuần, trong đó các luật sư của ông Trump tranh luận với cố vấn đặc biệt Robert Mueller rằng quyền hạn rộng lớn của Tổng thống đồng nghĩa với việc ông không thể mắc tội "cản trở công lý".

Bức thư 20 trang cũng cho rằng Tổng thống thậm chí có thể sử dụng quyền miễn tội của Hiến pháp để chống lại vụ điều tra về liên hệ giữa nhóm tranh cử của ông và Nga. Quyền này cũng được Rudy Giuliani, cựu thị trưởng New York, xác nhận hôm 3/6.

Chỉ sau hơn một năm, ông Mueller đưa ra hơn 10 bản cáo trạng, nhằm vào nhóm người Nga bị cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử 2016 của Mỹ cũng như cựu quan chức chiến dịch tranh cử của Trump. Ông Trump luôn chỉ trích vụ điều tra và gọi đây là một "cuộc săn phù thủy".

Ông Trump dùng quyền miễn tội lần thứ 6 vào tuần trước, cho nhà văn bảo thủ Dinesh D'Souza, người bị kết tội đóng góp phi pháp cho chiến dịch tranh cử. Nhà lãnh đạo khẳng định D'Souza đã bị chính quyền tiền nhiệm đối xử rất bất công.

Trong quá khứ, chưa tổng thống Mỹ nào tự miễn tội cho bản thân. Một bản ghi nhớ của Bộ Tư pháp Mỹ từ năm 1974 cũng khẳng định rằng tổng thống không có quyền như vậy.

Trang Hồ/ Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo