Thứ sáu, 5/3/2021 | 20:15 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 25/5/2018, 21:35 (GMT+7)

Trump: Thượng đỉnh Mỹ - Triều có thể vẫn diễn ra ngày 12/6

Trần Nhật Minh Thứ sáu, 25/5/2018, 21:35 (GMT+7)

Trả lời các phóng viên ngày 25/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ thông báo liên lạc giữa Washington và Bình Nhưỡng đã được nối lại. "Hai bên đang nói chuyện với nhau ngay lúc này", CNBC dẫn lời tổng thống Mỹ nói.

Ông cũng để ngỏ khả năng không thay đổi kế hoạch tổ chức thượng đỉnh tại Singapore. "Chúng tôi sẽ xem mọi việc diễn biến đến đâu. Hiện chúng tôi đang trao đổi với họ. Thậm chí cuộc gặp có thể diễn ra vào ngày 12/6. Đó là điều chúng tôi muốn", ông Trump trả lời báo giới ngày 25/5.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh:Reuters

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết lên Twitter, hoan nghênh thái độ nồng ấm và mang tính xây dựng của Triều Tiên dù thượng đỉnh tại Singapore đã bị hủy bỏ.

"Thật tốt khi nhận được thông điệp nồng ấm và mang tính xây dựng từ Triều Tiên. Chúng ta sẽ sớm thấy được mọi việc dẫn đến kết quả gì, hy vọng đó là thịnh vượng và hòa bình lâu dài và bền vững. Chỉ có thời gian (và tài năng) sẽ trả lời!", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter lúc 5h14 ngày 25/5 (giờ địa phương).

Trước đó 1 ngày, Nhà Trắng đã công bố bức thư Tổng thống Trump gửi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un, thông báo quyết định hủy cuộc gặp thượng đỉnh tại Singapore ngày 12/6. Trong thư, ông Trump cho rằng thời điểm hiện tại không thích hợp để tổ chức cuộc gặp lịch sử vì những "động thái giận dữ và thù địch công khai" từ phía Triều Tiên.

Tổng thống Trump hoan nghênh phản ứng của Triều Tiên sau quyết định hủy thượng đỉnh ở Singapore. Ảnh:Twitter.

Trong phản hồi chính thức Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng tải ngày 25/5, Thứ trưởng thứ nhất Bộ ngoại giao của Triều Tiên Kim Kye Gwan nhắc lại: "Triều Tiên sẵn sàng ngồi xuống đàm phán bất cứ thời điểm nào theo bất cứ hình thức nào".

Tuy nhiên, ông Kim vẫn cho rằng quyết định của Tổng thống Trump là không phù hợp với nguyện vọng chung về hòa bình và ổn định cho bán đảo Triều Tiên. “Mục tiêu của chúng tôi là sẽ làm mọi cách để đạt được hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi sẵn sàng cho Mỹ thêm thời gian và cơ hội với một tâm thế cầu thị”, ông Kim nhấn mạnh.

Những nỗ lực ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng bắt đầu vấp phải sóng gió sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John R. Bolton công khai nhận định quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên cần đi theo "mô hình Libya". Nhận định này bị phía Triều Tiên chỉ trích kịch liệt trong vòng một tuần qua, với những lời lẽ gay gắt nhắm vào ông Bolton và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Triều Tiên cũng là bên đầu tiên đe dọa cân nhắc lại về cuộc gặp.

Tuy nhiên, theo AP, qua thông điệp của ông Kim Kye Gwan, Bình Nhưỡng có vẻ đã thay đổi thái độ và dịu giọng sau lá thư "tạm thời chia tay" của ông Trump. Điều đó cho thấy ông Kim Jong Un và giới lãnh đạo Bình Nhưỡng vẫn rất muốn cuộc gặp với ông Trump diễn ra sớm nhất có thể.

Theo Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo