Thứ sáu, 13/12/2019 | 07:09 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ bảy, 23/2/2019, 09:16 (GMT+7)

Trump sẵn lòng lùi hạn chót, muốn sớm gặp Tập để chốt thỏa thuận thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ bảy, 23/2/2019, 09:16 (GMT+7)

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã có những tiến triển và sẽ kéo dài vòng đàm phán thêm 2 ngày, cho đến ngày 25/2, Tổng thống Donald Trump phát biểu tại Phòng Bầu dục khi ông gặp trưởng phái đoàn đàm phán Mỹ, đại diện thương mại Robert Lighthizer, và Trung Quốc, Phó thủ tướng Lưu Hạc.

“Tôi nghĩ chúng ta đều cảm thấy có khả năng rất cao một thỏa thuận sẽ xuất hiện”, ông nói thêm.

Theo Tổng thống Trump, ông có thể sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng 3 tại Florida để quyết định những điều khoản quan trọng nhất trong thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: China Daily.

Mỹ và Trung Quốc đang trong giai đoạn đình chiến thương mại 90 ngày với hạn chót là ngày 1/3. Nếu hai nước không đạt thỏa thuận trước thời hạn này, Mỹ sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ông Trump lúc này đã sẵn lòng lùi hạn chót.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin thông báo hai bên đã nhất trí về vấn đề tiền tệ. Ông Trump từ chối nêu chi tiết. Mỹ từ lâu đã bày tỏ lo ngại trước sự định giá thấp của nhân dân tệ, giúp Trung Quốc có lợi thế thương mại và phần nào xóa bỏ tác động từ chính sách thuế của Washington.

Trong thư gửi Tổng thống Trump được một trợ lý của ông Lưu đọc tại Nhà Trắng, ông Tập kêu gọi các nhà đàm phán nỗ lực nhằm thiết lập thỏa thuận có lợi cho cả hai nước. Thỏa thuận có thể mở rộng, bao gồm cả công ty công nghệ Trung Quốc Huawei và ZTE.

Bộ Tư pháp Mỹ cáo buộc Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran, đánh cắp công nghệ tự động từ T-Mobile. Trong khi đó, ZTE bị cấm mua các bộ phận quan trọng từ các công ty Mỹ sau khi thừa nhận cáo buộc tương tự như Huawei.

Như Tâm/Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo