Chủ nhật, 29/11/2020 | 23:34 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 24/3/2017, 09:54 (GMT+7)

Trump ra lệnh thắt chặt kiểm tra người nộp đơn xin visa Mỹ

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 24/3/2017, 09:54 (GMT+7)

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Rex W. Tillerson yêu cầu tất cả các đại sứ quán nước này trên thế giới chỉ thị cho các nhân viên lãnh sự tăng cường kiểm tra. Đây là bằng chứng đầu tiên của việc "rà soát gắt gao" mà tổng thống Mỹ Donald Trump từng hứa trong chiến dịch tranh cử tổng thống.

Ngoại trưởng Rex W. Tillerson, phải, và Bộ trưởng tư pháp Jeff Sessions thảo luận về lệnh cấm đi lại của Tổng thống Trump trong tháng này

Các quy định mới thường không áp dụng cho 38 quốc gia - bao gồm hầu hết các nước châu Âu và các đồng minh lâu đời của Mỹ như Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc -người dân có thể nhanh chóng nhập cảnh vào Mỹ theo chương trình miễn thị thực. Không quốc gia nào ở Trung Đông hoặc Châu Phi thuộc chương trình này. Năm 2016, Mỹ từng cấp hơn 10 triệu thị thực cho khách du lịch nước ngoài.

Việc kiểm tra an ninh nghiêm ngặt hơn đối với người từ 6 quốc gia Hồi giáo vẫn đang tạm hoãn theo lệnh của các tòa án liên bang Mỹ.

Tuy nhiên, tổng thống Trump và đội ngũ an ninh quốc gia của ông không muốn chờ đợi để thắt chặt các quy định nhằm quyết định ai có thể nhập cảnh vào Mỹ. Bây giờ các quan chức Đại sứ quán phải xem xét kỹ lưỡng một số lượng lớn hơn các ứng viên xin visa để xác định liệu họ có gây ra nguy cơ về an ninh cho Mỹ không, theo 4 bức điện được gửi từ ngày 10/3 đến 17/3.

Việc giám sát bổ sung bao gồm các câu hỏi chi tiết về thông tin cá nhân người nộp đơn xin cấp visa bị kiểm tra bắt buộc lịch sử dùng mạng xã hội, nếu một người từng ở trong lãnh thổ do Nhà nước Hồi giáo tự xưng kiểm soát.

Ông Trump thường xuyên nhắc đến lo ngại về đe dọa "khủng bố Hồi giáo cực đoan" của người nhập cư. Tuy nhiên, bức điện của ông Tillerson để lại quyết định ai sẽ là người phải chịu giám sát bổ sung cho các nhân viên an ninh tại mỗi đại sứ quán.

Tuy nhiên, các quan chức lãnh sự và những người ủng hộ việc nhập cư cho rằng hành động của chính quyền Mỹ sẽ làm tăng khả năng từ chối đối với những người muốn đến nước này. Đối với những người bị đánh dấu điều tra bổ sung, quá trình xét duyệt hiện nay có thể mất hàng tháng hoặc thậm chí nhiều năm, giờ sẽ còn chậm hơn.

"Các quan chức lãnh sự không nên do dự trong việc từ chối bất kỳ trường hợp nào cho thấy những lo ngại về an ninh", ông Tillerson viết trong các bức điện có tiêu đề "Tăng cường sàng lọc và kiểm tra đơn xin thị thực".

Trang Hồ/ Theo New York Times

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo