Thứ ba, 3/8/2021 | 09:07 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 27/4/2017, 11:42 (GMT+7)

Trump đồng ý chưa hủy NAFTA

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ năm, 27/4/2017, 11:42 (GMT+7)

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto, ông Trump đồng ý chưa dừng NAFTA tại thời điểm hiện nay. Nhà Trắng cho biết các nhà lãnh đạo đồng ý “sẽ tiến hành theo thủ tục để đàm phán có lợi cho cả 3 bên”.

Trong suốt chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump từng cực lực phản đối NAFTA vì hiệp định này đi ngược lại với thông điệp dân tộc, bảo vệ người lao động Mỹ. Khi vừa nhậm chức, ông Trump nhanh chóng để Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Ông Trump từng cực lực phản đối NAFTA trong suốt chiến dịch năm 2016

NAFTA là hiệp định do cựu tổng thống Bill Clinton, chồng bà Hillary Clinton, đàm phán và ông Trump từng nhận xét đây là “thỏa thuận tồi tệ nhất mà ông Bill Clinton ký”. Tuần trước, ông từng phát biểu: “Hiệp định này rất có hại cho các công ty và người lao động Mỹ. Chúng tôi sẽ đưa ra một số thay đổi lớn và thậm chí là hủy bỏ luôn”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau gặp ông Trump tại Nhà Trắng ngày 13/2

Một số thành viên đảng Cộng hòa cho biết việc hủy bỏ NAFTA sẽ là một “thảm họa”. Theo thượng nghị sĩ Ben Sasse, Nebraska, động thái này sẽ làm tổn thương đến các gia đình và các công ty Mỹ. Ông cho biết trao đổi thương mại giúp hạ giá thành sản phẩm và mở rộng thị trường cho hàng hóa Mỹ nên việc phát động chiến tranh thương mại là một việc làm liều lĩnh.

Năm 2015, nghiên cứu của Quốc hội Mỹ cho thấy NAFTA không khiến việc làm rơi vào tay Mexico mà cũng không làm tăng việc làm ở Mỹ. Các nhà nghiên cứu kết luận thỏa thuận này chỉ có một tác động nhỏ đến nền kinh tế nước này. Tuy nhiên, theo phòng Thương mại Mỹ, khoảng 14 triệu việc làm của nước này phụ thuộc vào thương mại với Mexico và Canada.

Trang Hồ/ Theo CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo