Thứ ba, 7/7/2020 | 16:25 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 31/8/2018, 16:41 (GMT+7)

Trump: Mỹ mạnh hơn Trung Quốc nhiều trong chiến tranh thương mại

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 31/8/2018, 16:41 (GMT+7)

“Chúng tôi là quốc gia mạnh hơn nhiều”, Tổng thống Donald Trump cho biết trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg ngày 30/8. “Không bên nào có thể chờ đến khi Mỹ làm gì đó. Quốc gia của chúng ta đang mạnh chưa từng thấy về tài chính”.

Ông Trump từng nhiều lần cáo buộc Trung Quốc thao túng nhân dân tệ dù quan điểm này không được chính quyền Mỹ công khai ủng hộ. Trong báo cáo nửa năm về chính sách ngoại hối hồi tháng 4, Bộ Tài chính Mỹ không nêu đích danh Trung Quốc, EU hay một nước nào đó thao túng tiền tệ.

“Đó là một công thức”, ông Trump nói. “Và chúng tôi đang xem xét rất kỹ công thức này”.

Mỹ không chính thức cáo buộc một quốc gia thao túng tiền tệ kể từ năm 1994. Theo hướng dẫn thiết lập năm 2016, một quốc gia được xác định là thao túng tiền tệ nếu đủ ba tiêu chí: thặng dư thương mại tối thiểu 20 tỷ USD với Mỹ, thặng dư tài khoản vãng lai vượt 3% GDP và nhiều lần can thiệp thị trường tiền tệ.

Ông cho rằng Trung Quốc phá giá nhân dân tệ để ứng phó với sự chững lại trong tăng trưởng kinh tế. “Họ tìm cách hỗ trợ bằng việc phá giá nội tệ. Điều đó không tốt. Họ không thể làm vậy”.

Nhân dân tệ đã mất giá 6% trong 3 tháng qua, trở thành đồng tiền có diễn biến tệ nhất châu Á. Để ứng phó, giới chức Trung Quốc đã can thiệp kiểm soát tỷ giá. Nhân dân tệ đã phục hồi 1,4% sau khi chạm đáy thấp nhất kể từ tháng 1/2017 hồi đầu tháng.

Trung Quốc thông báo sẽ không dùng lợi thế từ phá giá nội tệ hoặc tỷ giá hối đoái làm công cụ đối phó căng thẳng thương mại. “Tỷ giá hối đoái nhân dân tệ do thị trường quyết định”, Li Bo, lãnh đạo phòng chính sách tiền tệ tại Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nói.

Trump từng nói ông “hoãn” việc áp thuế và coi Trung Quốc là bên thao túng tiền tệ bởi ông "muốn nhận được nhiều sự hỗ trợ nhất có thể từ Trung Quốc trong vấn đề Triều Tiên”.

“Nhưng giờ tôi không thể trì hoãn nữa”, ông Trump cho biết. “Họ đã rút quá nhiều tiền ra khỏi quốc gia của chúng tôi”.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo