Thứ hai, 16/12/2019 | 10:01 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ ba, 5/3/2019, 11:35 (GMT+7)

Trump muốn chấm dứt ưu đãi thương mại cho Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ

Nguyễn Như Tâm Thứ ba, 5/3/2019, 11:35 (GMT+7)

Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ thông báo Tổng thống Donald Trump đã gửi thư thông báo cho quốc hội về “ý định hủy bỏ” các lợi ích thương mại cho Thổ Nhĩ Kỳ và Ấn Độ theo hệ thống ưu đãi tổng quát. Thông báo này sẽ kích hoạt 60 ngày đếm ngược trước khi tổng thống Mỹ chính thức thực hiện.

Trong thư thông báo, ông Trump mô tả Ấn Độ “đã không trấn an Mỹ rằng họ sẽ cung cấp quyền tiếp cận công bằng và hợp lý thị trường Ấn Độ”. Ông cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ “không còn là quốc gia đang phát triển dựa trên mức độ phát triển kinh tế hiện tại”.

Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện nằm trong chương trình của Mỹ cho phép miễn thuế với khoảng 2.000 sản phẩm, bao gồm các bộ phận ôtô, van công nghiệp và nguyên liệu may mặc. Trump vẫn có thể hủy thông báo nêu trên nếu Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ thỏa mãn các yêu cầu từ Mỹ.

Ấn Độ là bên hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình trong năm 2017 với 5,7 tỷ USD hàng hóa xuất khẩu sang Mỹ. Thổ Nhĩ Kỳ đứng thứ 5 với giá trị xuất khẩu sang Mỹ 1,7 tỷ USD, theo báo cáo từ Cơ quan nghiên cứu quốc hội hồi tháng 1.

Mỹ hồi tháng 4/2018 cho biết sẽ xem xét lại mức độ phù hợp của Ấn Độ trong chương trình sau khi một số công ty Mỹ cho rằng việc vận chuyển các sản phẩm từ sữa và thiết bị y tế sang Ấn Độ gặp trở ngại bởi rào cản phi thuế quan.

Quyết định của ông Trump được đưa ra vào thời điểm khá khó khăn với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ấn Độ sẽ tổ chức tổng tuyển cử trong vài tuần tới trong khi căng thẳng giữa Ấn Độ và Pakistan đã leo thang thành đụng độ bạo lực, có nguy cơ bùng phát thành chiến tranh.

Trong khi đó, ông Trump vốn có nhiều bất đồng với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ đã suy yếu. Đây sẽ là vấn đề quan trọng trong cuộc bầu cử vào cuối tháng 3.

Như Tâm/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo