Thứ năm, 26/11/2020 | 16:29 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ hai, 25/9/2017, 09:52 (GMT+7)

Trump mở rộng cấm nhập cảnh: Triều Tiên và 7 nước mới

Nguyễn Thị Diệu Tuyết Thứ hai, 25/9/2017, 09:52 (GMT+7)

Triều Tiên, Venezuela, Chad là những quốc gia xuất hiện trong lệnh cấm nhập cảnh vừa được công bố của chính phủ Mỹ. Trong khi đó, Sudan đã được đưa ra khỏi sắc lệnh này, thay thế lệnh cấm ban hành hồi tháng 3 và hết hạn vào ngày 24/9.

"Triều Tiên không hợp tác với chính phủ Mỹ và không đáp ứng các yêu cầu chia sẻ thông tin", một quan chức trong Nhà Trắng cho biết.

Trước đó, Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã khuyến nghị ông Trump ký lệnh cấm nhập cảnh mới, nhắm tới công dân từ các nước từ chối chia sẻ thông tin với Mỹ hoặc chưa thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết.

Mỹ quyết định đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia trong lệnh cấm nhập cảnh. Ảnh: Reuters.

"Với tư cách là tổng thống, tôi phải hành động để bảo vệ an ninh là lợi ích của nước Mỹ cũng như của người dân", thông báo dẫn lời ông Trump.

Theo AFP, các công dân từ Triều Tiên và Chad sẽ bị cấm hoàn toàn việc nhập cảnh vào Mỹ. Đối với Venezuela, Nhà Trắng chỉ cấm nhập cảnh đối với một số quan chức chính phủ và gia đình.

Các quốc gia còn lại trong lệnh cấm gồm Iran, Libya, Syria, Somalia và Yemen. Lệnh cấm mới của chính quyền Trump sẽ có hiệu lực từ ngày 18/10 và không ảnh hưởng tới thị thực đã được cấp trước đó. Một số trường hợp sẽ được miễn trừ.

Libya, Sudan, Somalia, Yemen, Syria, Iran và Iraq là 7 quốc gia đầu tiên nằm trong lệnh cấm của ông Trump. Đến tháng 3, Iraq đã được đưa ra khỏi danh sách. Đồ họa: CNN.

Khác lệnh cấm nhập cảnh hồi tháng 1, chính quyền Mỹ cho biết đã làm việc trong nhiều tháng cùng các cơ quan và chính phủ khác nhau để đưa ra lệnh cấm mới với thời hạn không xác định.

Bộ An ninh Nội địa Mỹ đưa ra một số tiêu chuẩn như hộ chiếu điện tử với dữ liệu sinh trắc học, khả năng chia sẻ thông tin liên quan tới khủng bố và lịch sử tội phạm. Tiêu chuẩn này được gửi tới chính phủ các nước và họ có 50 ngày để đáp ứng các tiêu chí.

Tuần trước, sau vụ khủng bố tàu điện ở London, tổng thống Mỹ từng đề cập tới việc ban hành lệnh cấm nhập cảnh chặt chẽ hơn.

Trước đó, sắc lệnh về việc hạn chế đi lại áp dụng cho công dân 6 nước Hồi giáo mà ông Trump ban hành hồi tháng 3 là một trong những chính sách nổi bật của vị tổng thống. Không lâu sau khi được ban hành, lệnh cấm bị các thẩm phán liên bang ở Hawaii và Maryland chặn đứng.

Lệnh cấm đầu tiên hồi tháng 1 từng gây ra ra cuộc chiến pháp lý gay gắt kéo dài giữa Nhà Trắng và giới tư pháp Mỹ và ảnh hưởng tới cuộc sống của hàng nghìn công dân.

Hồi tháng 6, Tổng thống Trump giành thắng lợi bất ngờ khi Tòa án Tối cao Mỹ chỉ thu hẹp phạm vi áp dụng phán quyết ngăn chặn lệnh cấm Hồi giáo của tòa cấp dưới, thay cho việc chặn đứng sắc lệnh hành pháp của ông chủ Nhà Trắng.

Sắc lệnh cấm nhập cảnh mà Tổng thống Donald Trump áp đặt với người dân từ 7 nước Hồi giáo thay đổi cơ bản chính sách nhập cư và tiếp nhận người tị nạn của Mỹ trong nhiều thập kỷ.

Theo Thế Long - Zing

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo