Thứ năm, 29/7/2021 | 13:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ năm, 14/3/2019, 11:13 (GMT+7)

Trump đề cập khả năng gặp Tập Cận Bình bàn về thỏa thuận thương mại

Thứ năm, 14/3/2019, 11:13 (GMT+7)

Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, có 2 trường hợp có thể xảy ra. Thứ nhất, hai bên hoàn thành đầy đủ thỏa thuận, ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đến và ký. Thứ hai, Trump và Tập sẽ thảo luận và đàm phán một số điểm cuối cùng trong bản thỏa thuận.

“Tôi thích cái kia (thứ nhất) hơn. Tuy nhiên, điều đó cũng không quan trọng lắm”, ông nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

Những bình luận của Trump thay đổi so với tháng trước, khi ông bày tỏ sự lạc quan về một hội nghị thượng đỉnh với ông Tập. Các quan chức Trung Quốc ngày càng cảnh giác với vị tổng thống khó lường và thường bắt nhượng bộ vào phút cuối.

Ngày 13/3, Trump cũng cảnh báo sẽ từ bỏ thỏa thuận thương mại, nếu ông không hài lòng. Trump cũng ẩn ý việc ông đã từ bỏ thỏa thuận phi hạt nhân hóa tại hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, tổng thống Mỹ cũng cho rằng “luôn luôn có cơ hội”.

Trong nhiều tuần, ông Trump và các trợ lý đã thúc giục ông Tập đồng ý tham gia một cuộc họp tại Mar-a-Lago, Florida, nhằm hoàn tất một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh thương mại giữa hai nước.

Tuần này, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói rằng những vấn đề đàm phán quan trọng vẫn chưa được giải quyết. “Tôi không thể dự đoán thành công tại thời điểm này, tuy nhiên, chúng tôi đang nỗ lực hết sức và đã có tiến triển", Lighthizer cho biết.

“Chủ tịch Tập sẽ không đưa ra nhiều nhượng bộ và Tổng thống nên từ bỏ (thỏa thuận) vì Trung Quốc ở vị thế yếu hơn, một phần là bởi thuế quan Tổng thống áp lên các hàng hóa Trung Quốc”, lãnh đạo phe Dân chủ Chuck Schumer nói. “Hãy mạnh mẽ lên, đừng nhượng bộ”.

Châu Anh/Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo