Thứ ba, 7/7/2020 | 22:24 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

EVFTA có hiệu lực Thành phố phía Đông Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV Kết quả kinh doanh quý I/2020 Họp ĐHĐCĐ thường niên 2020
Thứ sáu, 31/8/2018, 07:59 (GMT+7)

Trump dọa rút Mỹ khỏi WTO

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 31/8/2018, 07:59 (GMT+7)

“Nếu họ không cải tổ, tôi sẽ rút khỏi WTO”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ngày 30/8 trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg tại Phòng Bầu dục, Nhà Trắng. Ông mô tả thỏa thuận thiết lập cơ quan này “là thỏa thuận thương mại đơn lẻ tồi tệ nhất từng thực hiện”.

Việc Mỹ rút khỏi WTO, nếu thành hiện thực, sẽ có tác động đến kinh tế thế giới lớn hơn nhiều so với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện tại, làm xói mòn hệ thống hậu Thế Chiến II mà Washington từng hỗ trợ xây dựng.

Trong khi đó, đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói việc để Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001 là một sai lầm. Ông từ lâu đã kêu gọi Mỹ có cách tiếp cận cứng rắn hơn với WTO, cho rằng tổ chức này không đủ sức giải quyết vấn đề liên quan đến nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc.

Lighthizer cáo buộc hệ thống giải quyết tranh chấp tại WTO đang can thiệp vào quyền chủ quyền Mỹ, đặc biệt là những vụ kiện chống bán phá giá.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Trump nói Mỹ “hiếm khi thắng kiện” tại WTO, “ngoại trừ trong năm 2017”.

“Trong năm 2017, chúng tôi bắt đầu thắng kiện nhiều”, tổng thống Mỹ cho biết thêm. “Bạn biết tại sao không? Bởi vì họ hiểu nếu chúng tôi không thắng, chúng tôi sẽ rút khỏi đó”.

Các quốc gia đệ đơn khiếu nại lên WTO thường có xu hướng chiếm ưu thế còn nước bị cáo buộc trong tranh chấp thương mại thua cuộc.

Theo viện Cato, một nhóm chính sách tại Washington ủng hộ thương mại quốc tế cởi mở hơn, Mỹ đã thắng hơn 90% số vụ kiện mà nước này là bên khiếu nại. Mỹ cũng là thành viên WTO có nhiều khiếu nại nhất. Tuy nhiên, Mỹ lại thất bại trong gần 90% số vụ nước này bị kiện tại WTO.

Liên minh châu Âu (EU) đang dẫn đầu trong nỗ lực đề xuất cải cách nhằm giảm căng thẳng giữa Mỹ và WTO. Các quan chức EU và Nhật Bản đã tới Washington tuần trước để thảo luận về các thay đổi có thể và nỗ lực chung nhằm ứng phó Trung Quốc tại WTO.

WTO ra đời năm 1954, một phần trong nỗ lực của các nền kinh tế lớn do Mỹ dẫn đầu nhằm thiết lập diễn đàn để giải quyết tranh chấp thương mại.

Như Tâm/Theo CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo