Thứ sáu, 5/3/2021 | 21:26 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 21/12/2018, 22:47 (GMT+7)

Trump dọa đóng cửa chính phủ nếu không có ngân sách xây tường biên giới

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 21/12/2018, 22:47 (GMT+7)

"Hãy đóng cửa chính phủ hôm nay nếu phe Dân chủ không bỏ phiếu cho an ninh biên giới", The Hill dẫn lại dòng Tweet của ông Trump ngày 21/12. "Nếu phe Dân chủ không bỏ phiếu thì chính phủ sẽ bị đóng cửa rất lâu. Mọi người không muốn mở cửa biên giới cho tội phạm".

Tổng thống Mỹ đưa ra hàng loạt cảnh báo trên Twitter khi Thượng viện chuẩn bị bỏ phiếu cho dự thảo chi tiêu tạm thời, trong đó có 5 tỷ USD dùng cho xây tường biên giới, khoản tiền mà ông Trump đề xuất và đã được Hạ viện Mỹ thông qua hôm 20/12.

Tổng thống cũng thúc giục ông Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện nỗ lực đấu tranh để bảo đảm nguồn tài chính cho việc xây tường biên giới, trong đó có cả việc ngăn cản những người phản đối khoản ngân sách này. Tuy nhiên McConnell đã bác bỏ yêu cầu của Trump.

Khoản ngân sách 5 tỷ USD cần có 60 phiếu đồng ý thì mới được Thượng viện, nơi phe Cộng hòa chiếm đa số, thông qua. Trump dự đoán phe Dân chủ sẽ phản đối ngân sách cho bức tường biên giới, dù biết "rất cần".

Các tuyên bố của Trump được đưa ra một ngày trước hạn chót ông và quốc hội phải thông qua dự chi để tránh đóng cửa chính phủ.Nguy cơ chính phủ Mỹ đóng cửa tăng cao hôm qua khi tổng thống từ bỏ khoản dự chi giúp chính phủ duy trì hoạt động qua ngày 8/2/2019, nhưng không gồm khoản tiền dành cho xây tường biên giới.Khả năng Tổng thống có thể nhận được khoản ngân sách 5 tỷ USD sẽ giảm đi sau năm mới, khi phe Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện.

Các tuyên bố mới nhất của Trump trái ngược với những gì ông nói trong cuộc gặp với Charles Schumer, lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện và Nancy Pelosi, lãnh đạo phe Thiểu số Hạ viện ở Phòng Bầu dục. Trump tuyên bố sẽ "rất tự hào" khi đóng cửa chính phủ vì vấn đề an ninh biên giới và sẽ không đổ lỗi cho phe Dân chủ về điều này.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo