Thứ năm, 24/9/2020 | 10:57 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam 25 năm Việt - Mỹ Kết quả kinh doanh quý II/2020 EVFTA có hiệu lực
Thứ hai, 14/5/2018, 11:19 (GMT+7)

Trump can thiệp, giúp Trung Quốc “cứu” ZTE

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 14/5/2018, 11:19 (GMT+7)

Việc làm ở Trung Quốc đang gặp rủi ro, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói. Ông sẽ hành động để “cấp cho ZTE của Trung Quốc nhanh chóng quay lại kinh doanh”.

ZTE là nhà sản xuất điện thoại thông minh và thiết bị viễn thông làm ăn khắp thế giới. ZTE trước đó thông báo phải dừng các hoạt động chính sau khi chính quyền Trump cấm các công ty Mỹ bán những bộ phận quan trọng cho ZTE.

“Quá nhiều việc làm ở Trung Quốc bị mất. Bộ Thương mại đã được chỉ đạo để hoàn tất!”, ông Trump viết trên Twitter cá nhân. Bộ Thương mại Mỹ chưa có bình luận.

Thông báo sau đó từ Nhà Trắng cho thấy Tổng thống Trump “kỳ vọng” Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross “thực hiện quyền phán quyết độc lập, phù hpoj với những quy định và luật hiện có, để giải quyết các vấn đề liên quan đến ZTE”.

Khó khăn mà ZTE gặp phải là hậu quả rõ ràng nhất từ cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. ZTE có khoảng 75.000 người, là nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn thứ 4 tại Mỹ.

Chính quyền Trump tháng 4 cấm công ty Mỹ bán các bộ phận hoặc cung cấp dịch vụ cho ZTE đến năm 2025. Lệnh cấm được áp đặt sau khi Washington thông báo ZTE vi phạm một thỏa thuận năm 2017, theo đó ZTE chấp nhận nộp phạt 1,2 tỷ USD vì vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ với Iran và Triều Tiên. ZTE bác bỏ cáo buộc, phản đối lệnh cấm của Trump. ZTE hồi tháng 4 cảnh báo lệnh trừng phạt “ảnh hưởng nghiêm trọng đến tồn vong và phát triển” của công ty.

Mỹ trấn áp ZTE còn được cho là một phần trong nỗ lực của nước này nhằm hạn chế tham vọng công nghệ của Trung Quốc.

Trump từng nhiều lần lên án Trung Quốc về “những hành vi thương mại bất bình đẳng”. Trung Quốc và Mỹ đe dọa lẫn nhau, áp thuế với hàng hóa bên còn lại. Tuy nhiên, Trump hôm qua xuống giọng, nói “hai nước đang cùng làm tốt trong thương mại”.

Như Tâm/Theo CNN Money

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo