Thứ bảy, 16/1/2021 | 01:14 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 17/3/2017, 14:01 (GMT+7)

Trump cam kết sẽ kháng án lên Toà án Tối cao sau khi lệnh cấm nhập cư thất bại

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 17/3/2017, 14:01 (GMT+7)

Tuy nhiên, việc theo đuổi kiện tụng sẽ là một thách thức, khi các vụ kiện tiến hành thông qua các tòa án liên bang ở 2 phía đối diện của nước này, tại Hawaii và Maryland. Hôm thứ 5, một thẩm phán liên bang ở Washington cũng cho biết ông đang cân nhắc một lệnh dừng tạm thời.

Bước đầu tiên của Bộ Tư pháp Mỹ có khả năng sẽ là đệ đơn khiếu nại trong một hoặc cả 2 vụ vừa thua tuần này, trong vòng vài ngày tới. Người phát ngôn Bộ Tư pháp Sarah Isgur Flores từ chối bình luận về ý định của chính quyền.

Khi đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với sắc lệnh bị kiện ở bang Hawaii, Thẩm phán Quận của Mỹ Derrick Watson đã nói hôm thứ 4 rằng "một người quan sát khách quan hợp lý, ... sẽ kết luận rằng sắc lệnh hành pháp được ban hành nhằm mục đích kỳ thị một tôn giáo cụ thể".

Sắc lệnh hành pháp của ông Trump sẽ tạm thời cấm người tị nạn cũng như du khách từ sáu quốc gia Hồi giáo. Vị tổng thống nói rằng lệnh cấm là cần thiết cho an ninh quốc gia.

Hôm thứ 5, thẩm phán Quận Theodore Chuang đưa ra lệnh cấm sơ bộ trên toàn quốc trong vụ kiện tại Maryland do các cơ quan tái định cư tị nạn đại diện bởi Liên đoàn tự do dân sự Mỹ và Trung tâm Luật Nhập cư Quốc gia trình lên.

Ông Trump, phát biểu sau quyết định của Hawaii tại một cuộc gặp ở Nashville hôm thứ 4, gọi lệnh sắc lệnh sửa đổi của mình là "phiên bản giảm nhẹ" của kế hoạch đầu tiên.

Vị tổng thống Mỹ nói ông sẽ theo đuổi vụ án "đến chừng nào cần thiết", bao gồm cả đưa lên Toà án Tối cao, để lấy được phán quyết rằng lệnh cấm là hợp pháp.

Chính quyền ông Trump cũng giành được một chiến thắng pháp lý nhỏ sau đó vào thứ 5.

Tháng trước thẩm phán quận James Robart ở Seattle từng ngăn sắc lệnh nhập cư đầu tiên của ông Trump. Nhưng ông vừa ra phán quyết là sắc lệnh lần 2 này đủ khác với lần đầu để ông không áp dụng lệnh cấm sơ bộ trên toàn quốc. Ông cho biết mình đang cân nhắc việc ra một lệnh cấm tạm thời đối với sắc lệnh mới.

Trang Hồ/ Theo Reuters

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo