Thứ ba, 2/3/2021 | 21:21 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ sáu, 1/6/2018, 09:14 (GMT+7)

'Trùm' tình báo Triều Tiên sẽ tới Nhà Trắng, trao thư của Kim Jong-un

Nguyễn Như Tâm Thứ sáu, 1/6/2018, 09:14 (GMT+7)

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết các cuộc hội đàm với phó chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol tại New York đạt được "tiến bộ thực chất" và 'trùm' tình báo Triều Tiên sẽ bay tới Washington hôm nay để trao thư tay của lãnh đạo Kim Jong-un cho Tổng thống Donald Trump, theo Reuters.

"Chúng tôi đã đạt được tiến bộ thực chất trong 72 giờ qua và đặt ra các điều kiện. Những điều kiện này đang đưa Tổng thống Trump và Chủ tịch Kim Jong-un vào vị thế mà chúng tôi nghĩ hai lãnh đạo có thể tạo nên thay đổi thực sự khi gặp gỡ. Sẽ chẳng có ích gì nếu họ gặp nhau trong bối cảnh không có một cơ hội nào thực sự", Ngoại trưởng Pompeo phát biểu với báo chí sau cuộc họp thứ hai với Kim Yong-chol tại New York.

Ngoại trưởng Mike Pompeo ăn tối tại New York với Kim Yong-chol, 'trùm' tình báo Triều Tiên, ngày 30/5. Ảnh: AP.

Pompeo không xác nhận liệu hai lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên sẽ gặp tại Singapore vào ngày 12/6 như kế hoạch ban đầu hay không nhưng khẳng định mục tiêu của Tổng thống Trump vẫn không suy chuyển, đó là quá trình phi hạt nhân hóa "không thể đảo ngược và có thể chứng minh" trên bán đảo Triều Tiên.

"Nỗ lực hiện nay là làm sao để thuyết phục Triều Tiên hiểu rằng mối đe dọa nằm ở việc họ bám giữ vũ khí hạt nhân chứ không phải ngược lại", Ngoại trưởng Pompeo nói. "Có một số thời điểm khó khăn trong đối thoại và họ đã phản hồi cho tôi ngay lập tức... Nhưng khi có khoảng cách, nhiệm vụ của chúng tôi là cầu nối để thu hẹp khoảng cách đó".

Để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên, Ngoại trưởng Pompeo đã hai lần đích thân đến Bình Nhưỡng để gặp lãnh đạo Kim Jong-un và trong lần thứ hai, ông đã trở về cùng ba tù nhân Mỹ được Triều Tiên phóng thích. "Tôi tin rằng họ đang suy ngẫm về con đường phía trước, họ có thể tạo ra sự thay đổi chiến lược, đây là sự thay đổi mà đất nước họ chưa bao giờ từng chuẩn bị tâm thế để tiến hành", Pompeo nhận định.

Chuyến thăm của ông Kim Yong-chol diễn ra cùng thời điểm với hàng loạt chuyến công du con thoi khác của các quan chức Mỹ và Triều Tiên. Tại Singapore, phái đoàn Triều Tiên doKim Chang-son, chánh văn phòng của lãnh đạo Triều Tiên, dẫn đầu, gặp một nhóm quan chức chính phủ Mỹ, trong đó có phó Chánh văn phòng Nhà Trắng Joe Hagin. Hai bên sẽ thảo luận các vấn đề liên quan tới thời gian và địa điểm cụ thể, hậu cần và an ninh của cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều.

Tổng thống Mỹ cũng xác nhận các cuộc đàm phán giữa hai bên "đang diễn biến tích cực". Trump hôm 24/5 bất ngờ hủy bỏ cuộc gặp thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên nhưng đến ngày 27/5 lại tuyên bố trông đợi sự kiện này diễn ra như kế hoạch ban đầu.

Theo VnExpress

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo