Thứ sáu, 30/7/2021 | 00:41 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ bảy, 25/3/2017, 10:23 (GMT+7)

Trục chủ nghĩa dân tộc đe dọa trật tự quốc tế

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ bảy, 25/3/2017, 10:23 (GMT+7)

Thế giới đang bước vào giai đoạn khủng hoảng khi chính quyền Mỹ của ông Donald Trump đang đẩy mạnh nguyên tắc "nước Mỹ trước tiên" và đảo ngược cơ cấu hợp tác quốc tế đã giữ vững hòa bình và tăng trưởng kể từ Thế chiến II.

Những động thái của ông Trump hiện đang cộng hưởng với các đảng chính trị ở châu Âu. Trong khi chính quyền Mỹ và các lực lượng cực hữu châu Âu dường như đang hành động độc lập, một sợi chỉ nguy hiểm đang bắt đầu ràng buộc họ: một trục chủ nghĩa dân tộc.

Các chuyên gia ngoại giao gần Chính phủ Mỹ cảnh báo rằng một cú sốc lớn hơn nhiều so với hạn chế nhập cảnh của Trump sẽ nổi lên trên toàn thế giới.

Ông Trump muốn làm nước Mỹ vĩ đại trở lại với nguyên tắc "nước Mỹ trước tiên"

Chính quyền của ông Trump đang cân nhắc cắt giảm đóng góp của quốc gia vào Liên Hợp Quốc (LHQ) và các tổ chức liên kết của mình do ý thức phản đối mạnh mẽ đối với LHQ. Có một nhận thức vững chắc giữa các phụ tá thân cận của ông Trump rằng Mỹ không nhận được lợi ích gì từ LHQ, nơi mà đến cả mỗi nước nhỏ có cùng một lá phiếu như Mỹ.

Mỹ là nước đóng góp lớn nhất vào LHQ, đóng góp khoảng 22% ngân sách tổ chức. Đối với chính quyền Trump, cắt giảm là giải pháp "một mũi tên trúng 2 đích", bởi vì tổ chức quốc tế này sẽ không chỉ phải đối mặt với những vấn đề về ngân sách mà còn bị mất uy tín.

Ngoài ra, chính quyền của Trump đang thúc đẩy hạn chế nhập cảnh chủ yếu nhắm vào các quốc gia Hồi giáo.

Nếu chính sách "nước Mỹ trước tiên" chỉ giới hạn ở các vấn đề nội bộ nước này thì tình hình có thể chấp nhận được. Nhưng ông Trump cũng sẵn sàng áp dụng lên chính trường quốc tế.

Bước ra ánh sáng

Mục tiêu của chính quyền Trump hiện này là làm suy yếu các khuôn khổ ngoại giao và thương mại thúc đẩy hợp tác đa quốc gia, chuyển thành các cơ chế cho phép Mỹ ưu tiên các lợi ích riêng của mình.

Stephen Bannon, Trợ lý tổng thống và Nhà chiến lược gia trưởng của Nhà Trắng, rất nghiêm túc về việc thực hiện mục tiêu này. Là phụ tá thân cận của ông Trump, ông Bannon đang gây ảnh hưởng mạnh mẽ lên vị Tổng thống.

Ngay cả các thành viên của nội các Trump cũng không thể gặp Tổng thống khi chưa báo với thư ký phụ trách lập kế hoạch. Nhưng có nguồn tin cho thấy ông Bannon được phép vào Phòng Bầu dục bất cứ khi nào ông muốn.

Steve Bannon - nhân tố "đáng ngại" của chính quyền Trump

Cho đến nay, ông Bannon từng chỉ đứng ở hậu trường, nhưng bây giờ đang nổi lên để tấn công. Tại một sự kiện được tổ chức bởi nhóm chính trị bảo thủ ở ngoại ô Washington vào ngày 23/2, ông Bannon tuyên bố rằng một cuộc chiến đang diễn ra với trật tự hiện tại và nhấn mạnh rằng không thể lấy lại quốc gia nếu không có cuộc chiến đó.

Tuy được biết đến như một người theo chủ trương ưu thế của người da trắng và có tư tưởng cực hữu, ông Bannon cũng là một người có tài năng phi thường. Ông không chỉ là người cực hữu, mà còn là một chiến lược gia thành thạo lịch sử thế giới và chính trị, một người thân cận cho biết.

Ông Bannon tin rằng mặc dù thế giới hậu chiến là do Mỹ dẫn đầu với tư cách nhà lãnh đạo của nền văn minh phương Tây và các nước Tây Âu, cả Mỹ và Tây Âu đang bị hủy hoại do tác động của toàn cầu hóa. Ông cũng cho rằng dòng người nhập cư Hồi giáo làm gia tăng nguy cơ khủng bố và làm giảm các giá trị truyền thống.

Ông Bannon kết luận những xu hướng này phải dừng lại để Mỹ và Tây Âu xây dựng lại thế giới.

Nói tóm lại, ông Bannon cương quyết đánh bật xu hướng toàn cầu hóa hiện nay trong khi khôi phục bản sắc của Mỹ và châu Âu đang bị suy yếu. Về vấn đề này, ý tưởng căn bản của ông là giảm bớt ảnh hưởng của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc.

Cách mạng sắp tới

Ông Trump ít nhiều chia sẻ quan điểm trên thế giới của ông Bannon. Việc ông Trump rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP và muốn xây dựng một bức tường dọc theo biên giới Mỹ-Mexico không chỉ bị thúc đẩy bởi tình trạng thất nghiệp và thâm hụt thương mại của nước này.

Ông Trump muốn mang cuộc cách mạng của Bannon sang phần còn lại của thế giới. Hiện tại, ông này muốn dỡ bỏ Liên minh châu Âu EU vì lo ngại sự thống nhất ở châu Âu đang phá huỷ nền tảng của các quốc gia Tây Âu.

Tổng thống Trump vô cùng tin tưởng chiến lược gia Steve Bannon

Khi Bộ trưởng Ngoại giao Anh Boris Johnson đến thăm Mỹ hồi tháng 1, ông Bannon từng khen ngợi ông này vì dẫn đầu sáng kiến Brexit. Ông Bannon nói thêm rằng ông muốn bà Marine Le Pen của đảng Mặt trận quốc gia cực hữu của Pháp được bầu làm tổng thống vào mùa xuân này và Thủ tướng Đức Angela Merkel thua cuộc tổng tuyển cử vào tháng 9.

Đối với các đảng cánh hữu cực đoan châu Âu có quan điểm thù địch với EU, chính quyền Trump là một món quà từ thiên đường. Họ đang âm thầm tìm cách thiết lập mối quan hệ với chính quyền Mỹ.

Các đại diện từ các đảng cực hữu và cánh hữu châu Âu từng tham dự cuộc họp mặt các đảng bảo thủ ở Washington hồi tháng 2. Báo chí cho biết các thành viên cấp cao của các đảng như Mặt trận Quốc gia Pháp, Liên đoàn Miền Bắc Ý và Đảng Tự do Áo đã hội đàm với các quan chức chính quyền Trump.

Một cơn gió cực hữu đang nổi lên trên thế giới. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy bà Le Pen đang dẫn đầu trong chiến dịch tranh cử tổng thống ở Pháp. Bà từng ca ngợi quyết định rút khỏi TPP của ông Trump.

Bà Marine Le Pen và ông Geert Wilders, chụp ảnh "tự sướng" trong cuộc họp của các nhà lãnh đạo cánh hữu châu Âu tại Koblenz, Đức, ngày 21/1

Tại Hà Lan, Đảng Tự do với lãnh đạo là ông Geert Wilders, người được gọi là Donald Trump của nước này, hy vọng sẽ trở thành đảng hàng đầu trong cuộc bầu cử Hạ viện vào ngày 15/5. Các đảng cánh hữu ở Áo và Ý cũng có lập trường trong chính sách tương tự với chính quyền Trump.

"EU sẽ thực sự lụi tàn" nếu bà Le Pen thắng cuộc bầu cử tổng thống, một nguồn ngoại giao ở châu Âu nói. Nhằm mục đích chia rẽ châu Âu, Nga đang cung cấp hỗ trợ tài chính cho chiến dịch của bà Le Pen.

Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Nga là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và có quyền phủ quyết. Toàn cầu hoá sẽ thất bại nếu nhóm quyền lực hùng mạnh này bị chi phối bởi trục chủ nghĩa dân tộc.

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe và Thủ tướng Đức Angela Merkel trong cuộc hội đàm bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 2017 tại Schloss Elmau, Đức

Chiến tranh thế giới thứ II xảy ra vì Nhật, Đức và Ý từng phản đối trật tự thế giới do Mỹ, Anh và Pháp lãnh đạo và hình thành quyền lực khối Trục để chống lại các cường quốc khối Đồng minh. Trớ trêu thay, Nhật Bản và Đức giờ sẽ phải đóng vai trò người giám hộ của trật tự đang tồn tại.

Trang Hồ/ Theo Nikkei

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo