Thứ năm, 6/5/2021 | 16:35 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý I/2021 Cuộc khủng hoảng nguồn cung chip toàn cầu ĐHĐCĐ 2021 "Sốt" đất trên cả nước Kế hoạch kinh doanh 2021
Chủ nhật, 8/3/2015, 09:20 (GMT+7)

"Trong nền kinh tế tương lai phụ nữ sẽ làm chủ”

Chủ nhật, 8/3/2015, 09:20 (GMT+7)

Ảnh minh hoạ

Nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, Phóng viên Người Đồng Hành đã có cuộc trò chuyện với ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Công nghiệp và Thương Mại Việt Nam kiêm Chủ tịch Phòng Thương mại các nước ASEAN.

PV: Thưa ông, hiện nay có nhiều ý kiến cho rằng những doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ có hiệu quả kinh tế cao hơn so với các doanh nghiệp nam giới làm chủ? Ông nghĩ như thế nào về vai trò của người phụ nữ trong nền kinh tế hiện nay?
Ông Vũ Tiến Lộc: Hiện nay doanh nghiệp nữ chỉ chiếm 25% trong tổng số các doanh nghiệp Việt Nam. Như vậy, cứ 4 doanh nhân thì có 1 người là nữ, con số này dự kiến sẽ còn tăng lên.
Trong nền kinh tế toàn cầu doanh nghiệp vừa và nhỏ được đánh giá là xương sống của nền kinh tế quốc gia mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ chủ yếu do nữ làm chủ. Theo nhiều dự báo uy tín được các tổ chức công bố, tương lai sẽ có trên 50% doanh nghiệp trên thế giới do nữ làm chủ.
Phụ nữ trong kinh doanh thể hiện trong hai vai trò phụ nữ làm chủ doanh nghiệp và phụ nữ là người lao động.
Ở Nhật Bản, huy động được phụ nữ vào nền kinh tế sẽ làm tăng hơn 1000 tỷ USD, GDP tăng 14% nếu huy động được phụ nữ. Đây là tài nguyên lớn nhất của nền kinh tế, họ đóng vai trò cực kì quan trọng trong kinh tế.
Phụ nữ với tư cách là người tiêu dùng, tạo nên tổng cầu của nền kinh tế. Sức mua của phụ nữ trên thế giới lớn hơn quy mô của 2 nền kinh tế lớn nhất là Ấn Độ và Trung Quốc cộng lại.
PV: Ông vừa nhắc tới phụ nữ là tài nguyên lớn nhất của kinh tế. Vậy xét trong hoàn cảnh Việt Nam, tài nguyên này đã được khai thác nhiều chưa, thưa ông?
Ông Vũ Tiến Lộc: Chúng ta đang cố gắng khai thác tài nguyên này nhưng trên thực tế vẫn chưa khai thác được nhiều.
Nữ doanh nhân Việt Nam chủ yếu hoạt động trong khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Vì vậy có ý nghĩa rất quan trọng, giúp xoá đói giảm nghèo, tạo việc làm cho lao động nữ, xoá bỏ mất cân bằng giới bên cạnh đóng góp vào GDP. Doanh nghiệp do nữ làm chủ thường có xu hướng sử dụng nhiều lao động nữ và hoạt động rất hiệu quả.
PV: Theo ông phụ nữ Việt Nam có những thế mạnh nào để vươn lên làm kinh tế?
Ông Vũ Tiến Lộc: Doanh nhân nữ chỉn chu hơn, cẩn trọng hơn, ít mạo hiểm như nam giới. Đặc biệt, họ nhạy cảm hơn, nét tính cách này rất quan trọng trong hoạt động kinh doanh.
Thêm vào đó là đức tính tiết kiệm, sự chịu đựng…làm cho các doanh nghiệp do nữ làm chủ có khả năng phát triển bền vững hơn. Qua những biến động của nền kinh tế thế giới và trong nước, doanh nghiệp do nữ làm chủ phát triển rất bền vững, số doanh nghiệp đóng cửa ít hơn so với nam giới làm chủ doanh nghiệp.
Đặc biệt, phụ nữ làm kinh tế rất dũng cảm. Ngay trong những lúc khó khăn nhất họ vẫn cần mẫn, chăm chỉ, lèo lái con thuyền doanh nghiệp vượt qua sóng gió.
Ở VN, số lượng doanh nghiệp cho nữ làm chủ lên tới hơn 500k doanh nghiệp, đó là động lực tiềm năng của kinh tế Việt Nam. Cả trong chính trị, kinh doanh…vai trò của người phụ nữ càng ngày càng được nâng cao.
PV: Hội nhập đang đến rất gần rồi, các doanh nghiệp do nữ làm chủ lại chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vậy ông nghĩ như thế nào về khả năng vươn ra thế giới của nữ doanh nhân VN?
Ông Vũ Tiến Lộc: Số lượng doanh nghiệp nữ tuy ít hơn doanh nghiệp nam, qua các cuộc vinh danh của thế giới gần đây, rất nhiều doanh nhân nữ Việt được xếp vào bảng xếp hạng những người phụ nữ quyền lực nhất.
Số doanh nhân nữ được thế giới vinh danh không thua kém so với đàn ông. Tôi còn nhớ năm 2014, trong số 10 doanh nhân giàu nhất trên sàn chứng khoán VN số nữ doanh nhân chiếm tỷ trọng khá lớn, tất nhiên còn nhiều yếu tố nhưng phần nào cũng thể hiện được sức mạnh của doanh nhân nữ trong nền kinh tế.
Trong cuộc chạy đua giữa nam và nữ dường như nữ đi nhanh hơn và đang vượt lên. Điều đó cũng tốt thôi, biết đâu sau này đàn ông chỉ thích ở nhà nội trợ còn phụ nữ đi làm kinh tế.
PV: Theo ông, một số ngành nghề nào phụ nữ có khả năng làm tốt, hiệu quả hơn nam giới? Trong tương lai phụ nữ có vai trò như thế nào trong nền kinh tế?
Ông Vũ Tiến Lộc: Đó là các ngành dệt may, da giày, nông nghiệp nông thôn, thuỷ sản…những ngành sử dụng nhiều lao động. Đây đều là những ngành lợi thế tiềm năng trong hội nhập của VN, điều đặc biệt những ngành này thường là những ngành phụ nữ làm chủ.
Như chúng ta đã biết doanh nghiệp vừa, nhỏ là động lực cho nền kinh tế, mà doanh nhân nữ chủ yếu nắm quyền ở phân đối tượng này. Nhiều dự báo đã chỉ ra trong nền kinh tế tương lai phụ nữ sẽ vươn lên làm chủ.

Xin cám ơn những chia sẻ của ông!

Bạch Dương thực hiện

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo