Thứ bảy, 5/12/2020 | 14:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ tư, 31/5/2017, 11:46 (GMT+7)

Triều Tiên và phần còn lại của thế giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ tư, 31/5/2017, 11:46 (GMT+7)

Khi nói đến mối đe dọa hạt nhân của Triều Tiên, tổng thống Mỹ Donald Trump không hề khoan nhượng. “Ủng hộ Triều Tiên hoặc ủng hộ chúng tôi,” Nikki Haley, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), nói với các phóng viên vào đầu tháng 5. Bà cho biết cường quốc này sẽ thách thức bất kỳ nước nào “cung cấp cho Triều Tiên hay ủng hộ Bình Nhưỡng”.

Trong khi tất cả các cường quốc đang quay lưng với Triều Tiên, hãy cùng xem mối quan hệ của nước này với phần còn lại của thế giới như thế nào.

Thương mại

Đối tác thương mại của Triều Tiên

Bất chấp các biện pháp trừng phạt liên tục siết chặt của LHQ sau vụ thử hạt nhân đầu tiên của Triều Tiên vào năm 2006, chế độ của nhà lãnh đạo Kim Jong-un vẫn duy trì thương mại với nhiều đối tác, có tổng trị giá khoảng 6,6 tỷ USD trong năm ngoái. Trung Quốc chiếm khoảng 90% trong số này, giúp Bắc Kinh duy trì đòn bẩy kinh tế quyền lực đối với Bình Nhưỡng.

Quan hệ ngoại giao

Theo Ủy ban Quốc gia về Triều Tiên của Mỹ, đất nước châu Á này đã thiết lập quan hệ ngoại giao với 164 quốc gia kể từ khi được thành lập vào năm 1948 sau chiến tranh thế giới thứ II. Các đối tác thân cận nhất của Bình Nhưỡng trong lịch sử là Nga và Trung Quốc, đến nỗi chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông từng so sánh mối quan hệ Trung – Triều "gần như môi với răng".

Quan hệ ngoại giao của Triều Tiên với các nước trên thế giới

Trong những thập kỷ gần đây, Triều Tiên đều đặn mở rộng quan hệ với những nước không liên kết, trung lập hoặc cánh tả. Gần hơn nữa, Bình Nhưỡng có thiết lập quan hệ với các quốc gia như Anh và Đức khi chương trình hạt nhân được cho là đóng băng.

Đại sứ quán nước ngoài

Đại sứ quán Triều Tiên ở nước ngoài và đại sứ quán nước ngoài tại Triều Tiên

Triều Tiên duy trì đại sứ quán ở 47 quốc gia, và trong số đó có 24 nước cũng có đại sứ quán tại Bình Nhưỡng. Đại sứ quán Thụy Điển tại Bình Nhưỡng đóng vai trò đại diện cho Úc, Canada và Mỹ.

Người lao động Triều Tiên ở nước ngoài

Người lao động Triều Tiên ở nước ngoài

Theo ước tính của bộ Ngoại giao Hàn Quốc, khoảng 60.000 người Triều Tiên đang làm việc tại hơn 50 quốc gia, kiếm được từ 1,5 tỷ đến 2,3 tỷ USD một năm. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson từng kêu gọi cộng đồng quốc tế đình chỉ lưu thông người lao động Triều Tiên ở nước ngoài. Theo LHQ, họ phải chịu sự giám sát của các quan chức Triều Tiên với ước tính 60% đến 90% lương được gửi về nhà như "các quỹ trung thành".

Nhà hàng

Nhà hàng Triều Tiên trên thế giới

Theo bộ Ngoại giao Hàn Quốc, khoảng 100 nhà hàng Triều Tiên đang nằm rải rác khắp hơn một chục quốc gia, phần lớn là ở Trung Quốc. Con số này giảm từ mức cao nhất là khoảng 130 trong năm 2013, chủ yếu là do áp lực của cộng đồng quốc tế. Hàn Quốc cũng khuyên người dân của mình tránh các nhà hàng này trong các chuyến đi nước ngoài.

Trang Hồ/ Theo Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo