Thứ tư, 27/1/2021 | 12:54 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Đi qua Covid-19 Kết quả kinh doanh quý IV/2020 Kế hoạch kinh doanh 2021 Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Doanh nhân Việt Nam
Thứ ba, 30/5/2017, 16:00 (GMT+7)

Triều Tiên phóng thử tên lửa, Mỹ cử máy bay ném bom đến gần biên giới

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ ba, 30/5/2017, 16:00 (GMT+7)

Chính quyền Bình Nhưỡng gọi cuộc tập trận thứ 2 trong tháng này của Mỹ - Hàn là "một sự khiêu khích quân sự nghiêm trọng".

Triều Tiên cho biết cuộc tập trận diễn ra ở phía Hàn Quốc và gần đường ranh giới quân sự ngăn cách 2 bên (DML) và một phát ngôn viên bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng xác nhận thông tin này. Phát ngôn viên cho biết không quân Hàn Quốc có tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết số lượng máy bay ném bom B-1B tham gia.

Trung tá Lori Hodge, phát ngôn viên của bộ Tư lệnh Không quân Mỹ tại Thái Bình Dương, không bình luận về chi tiết của sứ mệnh, chỉ nói rằng nước này "duy trì một máy bay ném bom chiến lược xoay quanh khu vực trong hơn một thập kỉ".

Máy bay ném bom B-1B Lancer của Lực lượng Không quân Mỹ bay qua Hàn Quốc hồi tháng 9 năm ngoái.

Đầu tháng này, Mỹ từng gửi một cặp máy bay ném bom B-1B đến một khu vực quanh bán đảo Triều Tiên để tiến hành các cuộc tập trận với các lực lượng không quân Hàn Quốc và Nhật Bản, sau vụ thử tên lửa (thất bại) của Triều Tiên ngày hôm trước. Cũng như với lần này, Hàn Quốc chỉ xác nhận bài tập chung sau khi hãng truyền thông nhà nước Triều Tiên công bố về vụ việc. Hôm 29/5 là lần thứ 3 Triều Tiên thử tên lửa trong vòng chưa đầy 3 tuần và Bình Nhưỡng tuyên bố đạt được những tiến bộ đáng kể sau mỗi lần.

Cũng hôm thứ 2, cố vấn an ninh quốc gia của Nhật Bản Shotaro Yachi vừa kêu gọi Trung Quốc đóng một vai trò lớn hơn trong việc kiềm chế các chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ông Yachi đưa ra tuyên bố trong một cuộc họp trong suốt 5 giờ gần Tokyo với nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc, Ủy viên Hội đồng Nhà nước Dương Khiết Trì.

Ông Shotaro Yachi và ông Dương Khiết Trì tại Tokyo hôm 30/5

Ông Yachi khẳng định các hành động của Triều Tiên đã đạt đến một mức độ khiêu khích mới. "Nhật Bản và Trung Quốc cần hợp tác để thúc giục Triều Tiên tránh các hành động khiêu khích hơn và tuân thủ luật lệ như nghị quyết của Liên Hợp Quốc", vị quan chức Nhật bản tuyên bố.

Hôm thứ 3 (30/5), hãng tin chính thức của Bình Nhưỡng KCNA cho biết Triều Tiên vừa thử nghiệm một tên lửa đạn đạo mới điều khiển bởi một hệ thống dẫn đường chính xác và nhà lãnh đạo nước này Kim Jong Un đã ra lệnh phát triển một vũ khí chiến lược mạnh mẽ hơn.

Trang Hồ/ Theo Wall Street Journal, CNBC

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo