Thứ tư, 11/12/2019 | 20:50 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Condotel nhìn từ vụ Cocobay Đà Nẵng 'vỡ trận' Món Huế đóng cửa Kết quả kinh doanh quý III/2019 Cú lao dốc của FTM Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
Thứ hai, 4/3/2019, 20:06 (GMT+7)

Triển vọng thương mại Mỹ - Trung sau thông tin có thể ký thỏa thuận vào cuối tháng 3

Nguyễn Như Tâm Thứ hai, 4/3/2019, 20:06 (GMT+7)

“Trường hợp cơ sở của chúng tôi là một thỏa thuận vẫn giữ lại vài loại thuế. Những loại thuế này sẽ được dỡ bỏ dần dần khi điều kiện tương ứng trong thỏa thuận được thỏa mãn”, ngân hàng Goldman Sachs cho biết ngày 4/3. “Chúng tôi dự báo một số loại thuế có hiệu lực sang năm 2020”.

Theo Goldman Sachs, căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới “đã cải thiện” trong vài tuần qua, với giới chức hai nước gặp mặt đàm phán nhiều lần và có tiến triển.

Trong năm 2018, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế lên hàng trăm tỷ USD hàng hóa của nhau. Mỹ cho rằng Trung Quốc trợ giá cho các ngành công nghiệp trong nước và ép buộc công ty Mỹ phải chuyển giao công nghệ cho đối tác bản địa.

Hồi cuối tháng 2, Tổng thống Donald Trump thông báo hoãn kế hoạch tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc với lý do “có tiến triển đáng kể” trong đàm phán. Ông nói hai nước sẽ tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh để “chốt thỏa thuận”.

Cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể diễn ra tại Mar-a-Lago, khu nghỉ dưỡng của ông Trump ở Palm Beach, bang California, trong tháng 3.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) trao đổi với Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng hôm 22/2. Ảnh: Reuters.

3 giai đoạn

Tiến trình đạt thỏa thuận thương mại có thể diễn ra theo ba giai đoạn, Goldman Sachs nhận định. Đầu tiên, giới chức Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục gặp mặt trong vài tuần tới để giải quyết những vấn đề còn khác biệt.

Giai đoạn tiếp theo là cuộc gặp Trump – Tập vào cuối tháng 3. Nếu sự kiện này diễn ra, Goldman Sachs dự báo khả năng hai nhà lãnh đạo đưa ra một thỏa thuận chính thức nào đó là 75%.

Quá trình đàm phán hiện tại bao gồm nhiều vấn đề gai góc, như thực thi biện pháp trừng phạt trộm cắp tài sản trí tuệ, chuyển giao công nghệ và các cải cách mang tính cấu trúc liên quan chính sách thương mại, kinh tế.

Giai đoạn 3, khó đoán nhất về kết quả, là thực hiện thỏa thuận. Vấn đề thuế suất sẽ tạo ra một số bất ổn.

Thực thi là yếu tố then chốt

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer nói Mỹ sẽ “có hành động đơn phương và tương xứng” để thực thi các điều khoản trong thỏa thuận. Goldman Sachs lý giải ý của Lighthizer là áp thêm thuế mới, hoặc tái áp đặt một nhóm thuế, nếu Mỹ tin Trung Quốc không tuân thủ.

“Hiện chưa rõ thuế sẽ được dỡ bỏ hoặc giảm bớt có nằm trong một thỏa thuận mà ông Trump và ông Tập có thể đạt được hay không”, ngân hàng này nhận định.

“Chúng tôi dự báo Mỹ sẽ duy trì thuế hiện có trong ngắn hạn, giảm chúng khi Trung Quốc thực hiện các khía cạnh trong thỏa thuận. Chúng tôi tin Trung Quốc sẽ gây sức ép để dỡ bỏ thuế ngay lập tức”.

Nếu Mỹ quyết định nâng thuế như lời đe dọa, từ 10% lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, áp thuế với thêm 267 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, Mỹ sẽ có nguồn thu thuế 97 tỷ USD, Goldman Sachs ước tính.

Tác động lên kinh tế Trung Quốc

Nếu Mỹ áp thêm thuế, bao trùm toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu, GDP của Trung Quốc sẽ bị giảm thêm 0,3%, tương đương 36 tỷ USD, Goldman Sachs ước tính.

Dù kịch bản trên khó xảy ra, giới lập pháp Trung Quốc vẫn sẵn sàng chấp nhận cái giá 10 tỷ USD mỗi năm, hoặc nhiều hơn thế, “tùy vào cách họ đánh giá rủi ro từ thuế bổ sung”.

Để làm việc đó, Trung Quốc cần mua thêm hàng hóa Mỹ. Các nguồn thạo tin xác nhận Trung Quốc đã cam kết mua tới 1.200 tỷ USD hàng hóa Mỹ.

Trung Quốc có thể cân nhắc tăng nhập khẩu các mặt hàng như nông nghiệp, năng lượng, chất bán dẫn.

“Chúng tôi dự báo Trung Quốc sẽ tập trung vào hàng hóa nông nghiệp và năng lượng”, theo Goldman Sachs. Bắc Kinh sau đó có thể giảm quy mô nhập khẩu từ những nhà cung ứng khác bởi “họ dễ thay thế hơn”.

Như Tâm/Theo CNBC, Bloomberg

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo