Thứ năm, 26/11/2020 | 07:55 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Bầu cử tổng thống Mỹ 2020 Kết quả kinh doanh quý III/2020 Doanh nhân Việt Nam BĐS khu công nghiệp 20 năm thị trường chứng khoán Việt Nam
Thứ sáu, 23/6/2017, 10:41 (GMT+7)

Trái đất nóng lên: Máy bay Mỹ không thể cất cánh, nam sinh Anh mặc váy đi học

Hồ Trịnh Huyền Trang Thứ sáu, 23/6/2017, 10:41 (GMT+7)

Một phân tích mới của Climate Impact Lab cho thấy số ngày trời nóng trên 35 độ C sẽ tăng lên trong thế kỷ này nếu các nước chỉ hành động ở mức trung bình để chống lại biến đổi khí hậu.

Trái đất đang trong lúc "dầu sôi lửa bỏng"

Trong kịch bản này, các nước sẽ áp dụng một số biện pháp để kiềm chế phát thải, nhưng không mạnh mẽ, gần giống đường lối của các cam kết hiện tại theo thỏa thuận khí hậu Paris.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu dẫn sẽ gây ra những thay đổi đáng kể cho nhiều thành phố trên thế giới. Tại Washington (Mỹ), từ năm 1986 đến năm 2005, trung bình 7 ngày mỗi năm có nhiệt độ ít nhất là 35 độ. Đến cuối thế kỷ, thành phố có thể chịu 14 đến 29 ngày cực kỳ nóng.

Một thành phố khác của Mỹ, Phoenix quen với thời tiết nóng, trung bình 124 ngày mỗi năm có nhiệt độ 35 độ nhưng vào cuối thế kỷ này, thời kỳ nắng nóng dự kiến sẽ tăng lên khoảng 155 ngày, nghĩa là thêm nguyên một tháng. Trời nóng đến nỗi hàng chục chuyến bay phải bị hủy bỏ trong tuần này tại Sân bay Quốc tế Phoenix Sky Harbor. Cuối tuần trước, hãng American Airlines phải cảnh báo hành khách và đưa ra các thay đổi miễn phí đối với các chuyến bay sắp tới đến Phoenix từ 3 đến 6 giờ chiều, khi nhiệt độ lên đến đỉnh điểm.

Bản tin dự báo thời tiết ở khắp nước Mỹ rực đỏ

Cuối ngày thứ 3 (20/6), Delta Air Lines cũng xác nhận hủy 3 chuyến bay trong khu vực. Thậm chí trong 2 ngày thứ 2 và thứ 3 (19-20/6), hãng hàng không Fort Worth hủy đến 50 chuyến bay trong và ngoài thành phố vì quá nóng nên máy bay không thể cất cánh.

Một nước được biết đến với cái tên xứ sở sương mù là Anh giờ cũng đang phải khổ sở vì thời tiết nóng lên. Hôm thứ 5 (22/6), học sinh nam tại Học viện Isca ở Exeter chọn cách mặc váy đi học sau khi thầy hiệu trưởng không nới lỏng quy định trang phục, vẫn cấm nam sinh mặc quần ngắn đến trường. Các em cho rằng trời quá nóng để mặc quần dài khi nhiệt độ tăng lên đến gần 27 độ C (mùa hè ở Anh trung bình chỉ vào khoảng 20, 21 độ C), và thật bất công khi các bạn nữ có váy để mặc còn nam lại không được mặc quần ngắn.

Nam sinh Anh mặc váy đi học vì quá nóng

Ở Việt Nam, thời tiết mùa hè có ngày lên tới 40 độ C, nhiệt độ mặt đường là 50 độ. Rất nhiều người già và trẻ nhỏ ốm thậm chí thiệt mạng vì trời quá nóng. Đầu tháng này, phố đi bộ vắng "như chùa bà đanh" vì không ai muốn ra đường trong thời tiết như thế này.

Phố đi bộ vắng như chùa bà Đanh vì nắng nóng

Nếu các quốc gia không nỗ lực chung tay chống lại biến đổi khí hậu, thời tiết sẽ ngày càng khắc nghiệt và khó đoán, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thậm chí là mạng sống của con người.

Trang Hồ/ Theo New York Times, Washington Post, CNN

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo