Thứ năm, 29/7/2021 | 08:42 GMT+7

Contact

Điện thoại:
(+84) 243 9412852

Email:
info@ndh.vn

Người Đồng Hành là Chuyên trang Thông tin Tài chính của Tạp chí điện tử Nhịp Sống Số theo Giấy phép số 197/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 19/04/2016. Ghi rõ nguồn “Người Đồng Hành” khi phát hành lại thông tin từ cổng thông tin này.

Kết quả kinh doanh quý II/2021 Nhìn lại kinh tế 6 tháng đầu năm 2021 Lạm phát - mối lo mới của thị trường thế giới Đầu tư hạ tầng vùng ĐBSCL
Thứ hai, 25/12/2017, 20:30 (GMT+7)

Trả lương sao cho khéo?

Trần Ngọc Tùng Thứ hai, 25/12/2017, 20:30 (GMT+7)

Tại hội thảo “Cải cách chính sách tiền lương; kinh nghiệm quốc tế và Việt Nam” diễn ra vào tuần rồi, có nhiều ý kiến cho rằng cơ chế trả lương theo bằng cấp chuyên môn như hiện nay, mà không dựa vào hiệu quả công việc, đã thể hiện nhiều bất cập, không khuyến khích nâng cao chất lượng lao động khu vực công.Đó là chưa kể có quá nhiều loại phụ cấp ngoài lương, có khi cộng lại còn cao hơn lương, dẫn đến nhiều công chức sống chủ yếu dựa vào phụ cấp, còn lương chỉ là phần phụ. Từ những bất cập trên, có ý kiến cho rằng nên xây dựng chính sách trả lương theo chức nghiệp và theo vị trí việc làm.

Lương theo chức nghiệp, tức sắp xếp vị trí vào các ngạch lương cố định và mỗi ngạch có nhiều bậc, có ưu điểm là ổn định, làm cho công chức yên tâm gắn bó lâu dài trong hệ thống hành chính; nhưng có nhược điểm là không tạo động lực phấn đấu, cạnh tranh để thăng tiến bằng hiệu quả công việc. Còn lương theo vị trí, tức lương trả theo thứ bậc, tính chất công việc, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị, tổ chức..., có ưu điểm là kích thích cạnh tranh, nhưng thiếu ổn định. Vì vậy, cần kết hợp linh hoạt cả hai hình thức này trong xây dựng chính sách tiền lương...

Thật ra yếu tố quan trọng bậc nhất trong việc chi trả thu nhập là hiệu quả làm việc (performance), tuy nhiên, hiệu quả làm việc của mỗi chức vụ ở mỗi tổ chức được đo lường và đánh giá khác nhau, nên nó cần được gắn với chức vụ (position) và năng lực của người giữ chức vụ đó (person). Nhiều tập đoàn, công ty, tổ chức nước ngoài đã áp dụng hệ thống chi trả thu nhập 3P (position-person-performance) như vừa nhắc đến. Chức vụ là vị trí công việc, chức vụ càng cao thì thu nhập càng cao. Con người được hiểu là năng lực làm việc của người đó, năng lực càng vượt trội thì thu nhập càng cao. Cùng một chức vụ, nhưng người nào được xếp bậc năng lực cao hơn sẽ có thu nhập nhiều hơn. Hiệu quả làm việc là kết quả công việc so với yêu cầu, kỳ vọng, mục tiêu, chỉ tiêu, hiệu quả càng cao thì thu nhập càng lớn.

Sự kết hợp cả ba yếu tố trên là rất quan trọng, vừa tạo cơ sở để có sự ổn định cơ bản từ lương chức vụ, vừa tạo động lực để phấn đấu, cạnh tranh thông qua việc học tập, rèn luyện để nâng cao năng lực làm việc, và đặc biệt là thông qua việc nỗ lực, làm việc có trách nhiệm để tạo ra kết quả! Ngoài ra, trả lương theo chức vụ cũng tạo động lực để người lao động phấn đấu đạt chức vụ cao hơn.

Các tổ chức, công ty nước ngoài thường áp dụng một hệ thống quản lý thành tích gọi là Performance Management System, chú trọng vào việc quản lý năng lực và hiệu quả làm việc gắn với một chức danh nào đó. Theo đó, hàng quí, hàng năm, tổ chức, cơ quan sẽ đánh giá rất kỹ kết quả làm việc của từng chức danh thông qua mức độ đạt được các chỉ tiêu vốn đã được thảo luận và thống nhất từ đầu năm giữa cấp trên và cấp dưới về năng lực và hiệu quả làm việc. Nếu kết quả đạt được là cao, người giữ chức danh đó sẽ có thu nhập cao, ngược lại nếu kết quả thấp thì thu nhập sẽ giảm tương ứng. Cùng với chế độ lương, thưởng gắn liền với thành tích (năng lực và hiệu quả làm việc), tổ chức cũng sẽ căn cứ vào kết quả đánh giá thành tích này để hoạch định con đường phát triển nghề nghiệp cho từng cá nhân, đồng thời hoạch định triển khai các chương trình đào tạo, phát triển năng lực cho từng cá nhân.

Một hệ thống chi trả thu nhập theo cách trên, chú trọng cả ba khía cạnh chức vụ-con người-hiệu quả làm việc sẽ đảm bảo sự công bằng đồng thời có tác dụng kích thích sự cạnh tranh (lành mạnh), phấn đấu trong công việc và trong quá trình thăng tiến nghề nghiệp

Theo Nguyễn Hữu Long/thesaigontimes.vn

 

Đăng nhập bằng

Hoặc nhập

Thông báo

Thông báo

Hãy chọn 1 mục trước khi biểu quyết

Thông báo